Chế biến măng, sắn cần chú ý kỹ thuật để khử độc, nếu không có thể sẽ làm hại cả gia đình bạn.
|
Măng và sắn sinh ra trong tự nhiên đã có một lượng độc tố nguy hiểm, độc tố này là cyanide - một chất độc nguy hiểm bậc nhất và chúng có thể gây chết người với hàm lượng nhỏ. Chính vì thế, khi chế biến măng, sắn cần chú ý kỹ thuật để khử độc. Món ăn từ măng, sắn rất ngon nên chỉ cần bạn chú ý xử lý sẽ không còn sợ độc tố nữa.
Măng, sắn có thể gây ngộ độc chết người, vì sao?
Măng tươi và củ sắn chứa nhiều cyanide là một chất độc nguy hiểm. Măng, sắn tự nhiên đã có chất này trong thân chúng. Sau khi vào cơ thể, cyanide chuyển hóa thành axit cyahydric gây chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn có thể tím tái, suy hô hấp…
Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ nên mỗi kg măng củ có chứa 230mg cyanide, có thể gây tử vong cho 2 đứa trẻ hơn một tuổi ngay lập tức. Thêm vào đó, nếu mua măng đã ngâm thì có thể nhiễm một số chất mà người bán dùng để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp. Đó có thể là chất tẩy trắng hoặc diêm sinh (lưu huỳnh).
Trong sắn thì có loại sắn ngọt, sắn đắng. Loại sắn đắng cao sản thì hàm lượng chất cyanide cao hơn. Với sắn đã chảy nhựa thì hàm lượng này càng cao.
Cách để khử sạch độc tố trong măng, sắn
Khi mua măng và sắn về, bạn nên bóc vỏ rồi ngâm vào nước sạch hoặc nước gạo. Ngâm trong ít nhất 3-4 tiếng càng tốt để chất độc này trôi vào nước.
Với măng sau khi ngâm cần luộc 2-3 lần rồi mới mang đi chế biến.
Còn với sắn sau khi ngâm thì có thể mang đi chế biến luôn, và nếu nấu chè, nấu xôi thì nên bỏ lõi xơ bên trong. Khi sơ chế sắn nên cắt bỏ 2 đầu củ vì chúng thường tích độc nhiều nhất ở đầu củ, vỏ, và xơ sắn.
Khi luộc sắn, luộc măng, nấu chè, xào măng thì cần mở vung. Chất độc bay hơi ở nhiệt độ cao nên mở vung là cách an toàn để phần chất độc còn tồn dư sau quá trình ngâm sẽ được bay hơi đi hết.
Muốn dùng măng ngâm giấm, muối chua để ăn thì cũng phải sơ chế như vậy xong mới ngâm, tránh làm từ măng tươi chưa sơ chế.
Lưu ý khi ăn măng, ăn sắn để tránh ngộ độc
Vì măng nhiều chất xơ khó tiêu nên người già trẻ em người mới ốm dậy không nên ăn.
Phụ nữ có thai cũng không nên ăn măng vì có thể gây ngộ độc.
Những người đang có bệnh thận, đau dạ dày và gút… cũng không nên ăn măng vì những thành phần trong măng gây bất lợi cho tình trạng bệnh.
Khi đói không nên ăn măng, ăn sắn vì sẽ càng dễ ngộ độc.
Không nên kết hợp măng với trái hồng giòn vi dễ gây kết dính chất xơ tắc ruột khó tiêu.
Khi ăn sắn nên chấm đường sẽ chống nguy cơ say sắn, ngộ độc sắn. Không nên ăn no sắn, tuyệt đối không ăn sắn sống.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
- Nghiên cứu từ chuyên gia: Không khí trong xe ô tô có chất gây ung thư, đặc biệt nhiều khi trời nóng
- Nếu bạn không thực hiện năm cuộc kiểm tra thể chất này, bạn thậm chí sẽ không biết mình bị ung thư
- 3 loại gạo tuyệt đối đừng ăn, dễ làm tổn thương gan, thận, thậm chí có khả năng gây ung thư cao bậc nhất
- Hầu hết phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư đều có bốn triệu chứng này. Hy vọng bạn không mắc phải bất kỳ triệu chứng nào trong số đó
- Cách thoát hiểm khi cháy nhà trọ, nhà đất
- Sắp có công viên nằm ven sông lớn nhất Hà Nội thuộc địa bàn 4 quận
- Hồ Ngọc Hà bên Thư Kỳ và Mai Davika qua camera thường, nhan sắc liệu có lép vế?
- Những bất thường của Đức Tiến trước khi qua đời được bạn thân hé lộ
- Phương Oanh đã xuất viện về nhà hậu sinh đôi, bật khóc trước món quà của Shark Bình
- Những ai được hoàn trả tiền BHYT trong năm 2024? Không biết thiệt đủ đường
- Nắm bắt những dự án khủng của huyện sắp lên quận tại Hà Nội: Lớn nhất là khoản đầu tư 35.000 tỷ của Vinhomes
- Cuộc sống và nhan sắc hiện tại của Á hậu Việt lấy chồng đại gia hơn 27 tuổi, khối tài sản lên đến gần 150 tỷ đồng