Cá hồi là loại cá gì mà có thể ăn sống được? Ăn cá hồi sống hay nấu chín tốt hơn?
Thứ hai, 27/05/2024 09:57

Cá hồi là thực phẩm rất được ưa chuộng với lượng dinh dưỡng dồi dào, là lựa chọn hàng đầu của nhiều người sành ăn. Thịt cá hồi có nhiều protein, axit béo omega-3 và vitamin D và là thực phẩm có lợi. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cũng tương đối cao, với 214 microgram cholesterol trên 100 gram thịt.

Cá hồi là tên gọi chung cho các loài cá thuộc họ Salmon, thường được sản xuất trong ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều nơi trên thế giới. Cá hồi sinh ra ở vùng nước ngọt, sau đó di chuyển ra nước biển để sinh trưởng, rồi di cư sang vùng nước ngọt để sinh sản. Nó sẽ sử dụng sự hướng dẫn của mặt trời và từ trường của trái đất để bơi về nơi sinh ra của chính nó để sinh sản.

cá hồi 3

Có hơn 300 loài cá hồi sống ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở các môi trường sống không bản địa như Patagonia và Ngũ Đại Hồ, và được nuôi trên khắp thế giới. Hầu hết chúng là loài cá vây tia di cư và là một trong những loài cá ăn được phổ biến.

Tại sao cá hồi ăn sống được?

Ăn cá hồi sống rất tốt cho sức khỏe vì các chất dinh dưỡng quan trọng không bị biến chất hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, bạn phải mua cá hồi từ nơi có nguồn gốc rõ ràng, chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn.

Cá hồi sống có hương vị tươi ngon, độc đáo và thơm ngon như:

- Vị tươi và ngọt tự nhiên.

- Thịt cá hồi chứa nhiều dầu béo nên khi ăn sống bạn có thể cảm nhận được hương vị béo ngậy đặc trưng.

- Hương vị của cá hồi sống thường nhẹ nhàng và êm dịu trên đầu lưỡi.

- Cá hồi sống có mùi vị tươi mát tự nhiên.

- Sau khi nhai và nuốt, cá hồi sống thường để lại dư vị kéo dài, đặc trưng trong miệng.

cá hồi 0

Tất cả các loại cá hồi đều có thể ăn sống. Dưới đây là 9 loại cá hồi phổ biến được ăn sống và mang lại giá trị thương mại cao:

- Cá hồi Đai Tây Dương

- Cá hồi vua (hay còn gọi là cá hồi Chinook)

- Cá hồi Coho

- Cá hồi chó

- Cá hồi Sakura

- Cá hồi hồng (hay còn gọi là cá hồi lưng gù)

- Cá hồi đỏ mắt

- Cá hồi mũi nhọn

- Cá hồi biển Đen

Cá hồi nên ăn sống hay ăn chín?

Thịt cá hồi thường có màu cam hoặc đỏ đậm (chẳng hạn như cá hồi đỏ), và có nhiều loại cá hồi hoang dã sống nhờ động vật giáp xác như tôm nên thịt cá sẽ có màu đỏ cam mà người nuôi cá hồi Đại Tây Dương làm.

cá hồi 1

Có rất nhiều cách để ăn cá hồi. Ở Nhật Bản, cá hồi nướng là món ăn phổ biến. Người Nhật cũng chế biến đầu cá hồi thành các món ăn như cá hồi rang muối. Châu Âu và Mỹ sẽ làm cá hồi hun khói bằng cách hun khói nóng hoặc xông khói lạnh, hoặc đóng hộp cá hồi để bảo quản. Cá hồi chữa khỏi cũng có sẵn ở Bắc Âu. Ngoài ra, Na Uy còn phát minh ra sushi cá hồi để mở cửa thị trường cá hồi ở Nhật Bản.

Mặc dù ăn cá hồi sống có thể được coi là một giải pháp để bảo toàn hàm lượng phức hợp vitamin B có trong cá nhưng tác dụng phụ của nó lại lớn hơn lợi ích. Cách lý tưởng để chế biến cá hồi là chiên trên lửa vừa hoặc nướng cho đến khi chín. Bạn sẽ biết cá hồi đã chín khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt.

cá hồi 2

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm chất gây ô nhiễm và vi sinh vật là quá cao khi ăn cá sống. Nếu bạn chọn ăn cá hồi sống, hãy đảm bảo rằng nó đã được đông lạnh trước đó ở nhiệt độ âm 35 độ C, để giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào trong cá hồi. Tuy nhiên, đông lạnh nhanh không tiêu diệt được tất cả mầm bệnh. Một điều khác cần lưu ý là hầu hết các tủ đông gia đình đều không lạnh đến mức này.

Nếu bạn chế biến cá hồi sống trong nhà bếp của mình, hãy đảm bảo bề mặt, dao và dụng cụ sạch sẽ, giữ cá hồi trong tủ lạnh cho đến trước khi dùng để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: cá hồi , cá hồi ăn sống , ăn sống cá hồi , sức khỏe ,