Cách thoát hiểm khi cháy nhà trọ, nhà đất
Thứ sáu, 24/05/2024 10:29

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn thoát thân, tránh bị lúng túng trong trường hợp cháy nhà.

Những sự cố hỏa hoạn đã và đang liên tục gây ra nhiều thiệt hại thương tâm về tính mạng và tài sản. Khi điều tra nguyên nhân các đám cháy, bên cạnh những lý do khách quan khó lường, chúng ta cũng thường gặp lại một số nguyên nhân quen thuộc như: không lắp đặt hệ thống báo cháy hoặc hệ thống báo cháy không hoạt động. Đặc biệt, một thực trạng phổ biến là đa phần các nạn nhân đều lúng túng và làm lãng phí thời gian ít ỏi vì không được trang bị đầy đủ các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy.

chữa cháy  3

Vậy phải làm sao để thoát hiểm khi cháy nhà trọ, nhà mặt đất? (Ảnh minh họa)

Khi phát hiện ra đám cháy

Theo thống kê, trên 50% vụ hỏa hoạn tại nhà sẽ xảy ra trong khoảng 11 giờ tối đến 7 giờ sáng, đỉnh điểm trong khoảng từ 2 giờ đến 5 giờ sáng, là thời gian mọi người đều đang chìm sâu trong giấc ngủ. Tỷ lệ tử vong cao nhất xuất hiện tại những ngôi nhà không lắp hệ thống báo cháy hoặc hệ thống báo cháy không làm việc. Hơn 90% nguyên nhân tử vong đến từ việc bị ngạt khói chứ không phải là bị bỏng bởi khói trong đám cháy có rất nhiều khí độc.

Do vậy, nếu bạn chợt tỉnh dậy và phát hiện nhà mình đang có cháy, hãy:

- Ngay lập tức đánh thức mọi người xung quanh.

- Tìm cách dập lửa bằng nước, bình chữa cháy… Tuy nhiên chỉ thử dập lửa khi đám cháy nhỏ, tránh lãng phí thời gian thoát nạn của mình.

- Trong trường hợp đã nhiều khói, lấy khăn thấm nước bị mũi miệng để lọc không khí; thấm ướt chăn hoặc áo để choàng lên người.

- Gọi số cứu hỏa khẩn cấp 114

(Lưu ý: gọi 114 hoàn toàn miễn phí và không cần mã vùng)

Trên đường thoát hiểm

- Luôn nhớ tìm lối thoát hiểm theo cầu thang bộ, mái nhà, ban công, cửa sổ tầng thấp. Tuyệt đối không được sử dụng thang máy (với nhà đất cao tầng có lắp đặt thang máy).

- Bịt mũi, miệng bằng khăn ướt, đi khom lưng, cúi thấp người, thậm chí bò thấp dưới sàn khi di chuyển tìm đường thoát hiểm. Hạ thấp trọng tâm người sẽ giúp hạn chế lượng khói độc mà bạn hít phải.

- Trên đường di chuyển, nếu gặp cửa cần mở, phải quan sát xem có thể mở hay không vì rất có thể đằng sau cánh cửa đó là đám cháy.

+ Quan sát bằng cách kiểm tra có làn khói chui vào qua các khe cửa không, có khói bốc lên từ phía dưới cửa không.

chữa cháy  2

+ Nếu không, kiểm tra tiếp bằng cách đặt mu bàn tay lên tay nắm cửa hoặc cánh cửa. Nếu nơi tiếp xúc ấm hoặc nóng, không được mở cửa. Hãy tìm đường khác (cửa sổ, ban công…). Nếu nơi tiếp xúc mát và không có khói tràn qua khe cửa, hãy mở cửa thật chậm. Nếu không có khói, hãy tiếp tục thẳng tiến đến vị trí thoát hiểm.

Lưu ý: Phải kiểm tra nhiệt bằng cánh đặt mu bàn tay lên tay nắm cửa để nếu vật tiếp xúc có nhiệt nóng, chúng ta sẽ rụt tay lại. Còn nếu sử dụng lòng bàn tay, theo phản xạ tự nhiên, tay chúng ta sẽ co lại, vô tình nắm chặt vật tiếp xúc hơn, gây ra bỏng.

- Trên đường di chuyển, nếu có thể, hãy đóng tất cả các cánh cửa không cần thiết để cô lập và ngăn chặn ngọn lửa lan nhanh.

- Sau khi thoát hiểm thành công, hãy kiểm tra lại số người trong gia đình bạn.

- Đặc biệt, cần nhớ, tuyệt đối không quay lại bởi ngọn lửa lúc này có nguy cơ bùng cháy dữ dội bất cứ lúc nào. Nếu vẫn còn người mắc kẹt, hãy chờ xe cứu hỏa tới.

Khi bị mắc kẹt trong đám cháy

- Nếu đám cháy đã khá to và lối thoát hiểm đã dày đặc khói, hãy bình tĩnh tìm một phòng có cửa sổ hoặc nếu không thể, hãy quay về phòng đóng chặt cửa. Cản khói chui vào phòng bằng cách chặn các khe hở bằng khăn trải giường, quần áo, chăn, băng dính và chờ lực lượng cứu hỏa tới giải cứu.

chữa cháy  0

- Trong trường hợp quần áo của bạn bị bén lửa, hãy bình tĩnh nằm xuống đất, lăn qua lăn lại để dập lửa, tránh hoảng loạn chạy vòng quanh khiến lửa lan nhanh hơn.

Một số lưu ý

chữa cháy  1

(Ảnh minh họa)

- Khi thoát hiểm, không nên cố gắng đem theo đồ đạc, tránh lãng phí thời gian một cách vô ích.

- Khi mắc kẹt trong đám cháy, tuyệt đối không nấp dưới giường, trốn trong tủ quần áo… vì khi đó đội cứu hỏa sẽ rất khó tìm thấy bạn.

- Không chui vào nhà vệ sinh và xả nước, nước có thể làm bạn bị bỏng và xả nước sẽ gây ra khói nhiều hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: cháy nhà trọ , cháy nhà đất , hỏa hoạn