Trong 1000 ngày đầu đời, nếu làm thêm 3 điều, não bé sẽ phát triển tốt và trở nên thông minh hơn
Thứ hai, 27/05/2024 09:57

Nghiên cứu khoa học về trí não đã phát hiện ra rằng não của trẻ đã phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Từ 0-3 tuổi sau khi chào đời cũng là thời kỳ phát triển vàng của trẻ, não đã đạt tới 80% thể tích não của người trưởng thành.

1000 ngày này tưởng chừng dài nhưng thực ra chỉ là thoáng qua. Cha mẹ và các thành viên trong gia đình hãy nắm bắt “cơ hội vàng” hiếm có này để cung cấp cho con mình nguồn dinh dưỡng phong phú và kích thích đa giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác… Các tế bào thần kinh được kết nối chặt chẽ hơn và em bé sẽ ngày càng thông minh hơn.

Thực tế cho thấy, nếu làm thêm 3 điều này, não bé sẽ phát triển tốt và trở nên thông minh hơn.

Điều đầu tiên: Cung cấp thêm dưỡng chất dồi dào

Trước hết, bà mẹ mang thai cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ. Theo nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng quốc tế, phụ nữ mang thai trong thời kỳ này bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Nếu môi trường thai nhi trong bụng mẹ không tốt thì trẻ sẽ dễ bị suy dinh dưỡng hơn rất nhiều.

Vì vậy, mẹ bầu ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân. Kể cả sau khi sinh con còn phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú mẹ hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu và tiếp tục cho ăn trong hai năm. Việc bổ sung các loại thực phẩm bổ sung đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ một cách toàn diện và đa dạng.

me-bau1-ngoisaovn-w600-h411 1

Ngoài ra, hãy đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, khi bé ngủ sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp protein của não và thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và trí não. Ngủ ngon, ăn ngon, ham muốn khám phá, não phản ứng tốt sẽ kích thích não phát triển tốt hơn.

Điều thứ hai: Cung cấp nhiều kích thích xúc giác hơn

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã phát hiện ra rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa tính linh hoạt của ngón tay con người và lưu lượng máu não.

Trí óc và đôi tay rất khéo léo, đồng thời bàn tay kích thích trí não, góp phần vào sự phát triển tinh thần của trẻ. Bàn tay cũng là bộ não thứ hai của trẻ. Trí não của trẻ sẽ được kích thích hiệu quả, trẻ sẽ trở nên nhanh nhẹn và thông minh hơn.

Cha mẹ không chỉ rèn luyện các ngón tay của bé mà còn mang đến cho bé sự kích thích xúc giác phong phú. Cha mẹ có thể chạm vào toàn bộ cơ thể bé, để bé dẫm lên nhiều hơn, ôm bé nhiều hơn, xoa bóp, an ủi và hôn bé. Những điều này kích thích tích cực, xoa dịu cảm xúc và thúc đẩy bé phát triển tốt.

Điều thứ ba: Cung cấp nhiều kích thích thị giác/thính giác hơn

Ngoài ra, hãy cung cấp thêm sự kích thích thị giác và thính giác cho bé.

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ trong bụng mẹ, giai đoạn này là giai đoạn tế bào não của trẻ phân hạch và sinh sản nhanh chóng, có thể thực hiện kích thích giáo dục trước khi sinh có mục tiêu.

phat-trien-tri-nao-tre1-ngoisaovn-w600-h360 0

Nghe một vài bản nhạc êm dịu, thường xuyên nói chuyện và đọc cho bé nghe một vài câu chuyện ngắn. Sau khi em bé chào đời, bé sẽ cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ khi nghe những nguồn âm thanh tương tự, rất thích hợp để xoa dịu cảm xúc của bé.

Khi trẻ được sinh ra, bạn có thể đưa con đi dạo ngoài trời thường xuyên hơn, bé sẽ ngạc nhiên khi được cảm nhận và ngắm nhìn thế giới rộng lớn này. Bé nhận được sự kích thích phong phú từ môi trường, không ngừng cắt tỉa và kết hợp các khớp thần kinh não, hình thành nhân cách tốt và xây dựng mạng lưới não chất lượng cao.

Ngoài ra, khi nuôi con, bạn phải nói chuyện với bé nhiều hơn khi không có việc gì làm, đồng thời “nói” vào tai bé sẽ kích thích vùng não nhiều hơn thì sự phát triển sẽ tốt hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: nuôi dạy trẻ , dạy con , phát triển trí não trẻ