Việc làm Tết: Lương cao, cầu giảm
Thứ hai, 28/01/2013 07:38

Mặc dù nhu cầu người đi làm cũng như người sử dụng đều khá cao, nhưng do mức giá được đẩy lên cao nên không phải lúc nào cung và cầu cũng gặp được nhau.

Dịch vụ sửa chữa, xây dựng dịp cuối năm giảm mạnh về nhu cầu lao động. Ảnh internet

Dịch vụ sửa chữa, xây dựng dịp cuối năm giảm mạnh về nhu cầu lao động. Ảnh internet

Gần nửa triệu một ngày làm “osin”

Đây đang là mức giá mới được đưa ra của nhiều công ty cung cấp dịch vụ việc làm cuối năm. Chị Nguyễn Thu Mai, khu đô thị Bắc Linh Đàm cho biết, Tết Nguyên đán 2012, mức giá thuê một ngày công giúp việc gia đình là 300.000 đồng. Tuy nhiên, năm nay mức giá này không còn “hiệu lực” với người đang nhận giúp việc theo giờ của gia đình. “Họ nói là năm nay giá cả cái gì cũng tăng cao nên dịch vụ giúp việc cũng phải lên theo là 400.000đồng/ngày”. Mặc dù số tiền kiếm được trong một ngày Tết có thể lên đến gần nửa triệu nhưng không phải công ty cung cấp dịch vụ giúp việc cuối năm nào cũng đáp ứng được.

Anh Nguyễn Minh Long, phụ trách Công ty TNHH Hoa Mai cho biết, công ty của anh sẽ ngừng cung cấp dịch vụ giúp việc từ 28 tết đến hết ngày 4 Tết: “Hiện nay giá một giờ làm việc của nhân viên công ty là 30.000 đến 35.000 đồng. Ngày Tết, công ty đã đặt hàng gấp 3, 4 lần mức giá này nhưng phần lớn nhân viên làm việc đều không có nhu cầu đi làm nên dù khá nhiều gia đình yêu cầu cung cấp dịch vụ này nhưng chúng tôi đều phải từ chối.”

Không chỉ dịch vụ giúp việc gia đình tăng mà dịch vụ trông người ốm bệnh viện cũng tăng chóng mặt. Anh Nguyễn Tiến Đoàn đang phải thuê người chăm sóc mẹ tại bệnh viện  Việt-Xô với mức giá 200.000 đồng/ngày, tuy nhiên điều lo lắng là dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động ít nhất 1 tuần vào dịp Tết sắp tới. “Nếu mức giá có lên 500.000đồng/ngày thì có khi cũng phải chấp nhận, bởi Tết ai cũng bận đủ việc, khó có thể tự chăm sóc người bệnh 24/24h” - anh Đoàn cho biết.

Nhu cầu giảm mạnh so với năm 2012

Mặc dù các nhu cầu dịch vụ việc làm thời vụ trong những ngày Tết của các gia đình thành phố khá nhiều, nhưng theo các chuyên gia về việc làm thì năm nay với mức giá tăng, trong khi các doanh nghiệp và người dân đều có xu thế cắt giảm chi tiêu nên nhìn tổng thể, nhu cầu này đã giảm khá mạnh so với Tết Nguyên đán 2012.

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm giới thiệu việc làm - một trong các đầu mối chính của thành phố trong lĩnh vực cung ứng việc làm thêm vào dịp lễ, Tết, mỗi tuần cung ứng 800 - 1.000 đầu việc nhưng nay số đầu việc cũng giảm đáng kể. Các công việc thời vụ về sản xuất, làm đồ gia công, giao nhận hàng hóa hoặc việc chuyên môn như kế toán, nhân viên kinh doanh, làm dự án… rất nhộn nhịp ở các năm trước nay gần như vắng bóng.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến nhu cầu tuyển lao động mới không tăng, thậm chí giảm. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, nhu cầu về lao động tại TP Hồ Chí Minh hiện tại khoảng 20.000 lao động, trong đó lao động thời vụ chiếm khoảng 50%, tập trung vào lĩnh vực dọn nhà đón Tết, phục vụ nhà hàng, bán hàng Tết. Tuy nhiên số người cần việc làm hiện đang cao hơn 6 lần so với chỗ làm khiến cho người lao động rất vất vả khi tìm việc. “Năm ngoái, nhu cầu tuyển lao động phổ thông trong ngành xây dựng vào cuối năm tại TP Hồ Chí Minh khoảng 100.000 người, năm nay chỉ có khoảng 45.000 người, lý do các công trình xây dựng Nhà nước lẫn tư nhân đang “đắp chiếu”, ông Tuấn nói. Hơn nữa, dịp cuối năm lực lượng sinh viên tham gia tìm công việc phù hợp để mong kiếm thêm tiền tàu xe về quê cũng tăng mà việc làm thời vụ thì không tăng nên thị trường lao động thời vụ không thực sự dễ dàng như các năm trước.

ANTĐ

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny

Tag: Sinh viên , Làm thêm , Việc làm , Việc làm Tết , Tin tức việc làm , Mưu sinh