Tết - mùa "vật vã" của sinh viên
Thứ tư, 16/01/2013 11:05

Sinh viên đi kinh doanh bưởi, tổ chức sự kiện cũng kiếm được tiền triệu tiêu Tết.

Ngọc Anh: “Nghề tổ chức sự kiện sẽ giúp các bạn có thêm khoản thu nhập không nhỏ trong dịp Tết này”

Ngọc Anh: “Nghề tổ chức sự kiện sẽ giúp các bạn có thêm khoản thu nhập không nhỏ trong dịp Tết này”

Để có một cái Tết đầy đủ, có thể tự mua sắm cho mình những món đồ cần thiết lại có thể phụ giúp cha mẹ phần nào về kinh tế, nhiều bạn sinh viên đã mạnh dạn dấn thân vào con đường kinh doanh mới mẻ. Chính nhờ sự năng động, táo bạo ấy mà họ dễ dàng kiếm bạc triệu vào những ngày cận Tết.

Táo bạo kinh doanh với vốn lớn

Thay vì ngồi buồn rầu nghĩ về Tết năm nay khó khăn, thiếu thốn hơn năm trước, cô sinh viên năm hai trường Đại học Hà Nội, Nguyễn Thị Thu Nga đã nghĩ ra một cách kinh doanh của riêng mình, đó là: buôn bưởi Tết.

Ý tưởng này đến với Thu Nga rất tình cờ, bạn chia sẻ: “Mình nghĩ đến rất nhiều mặt hàng có thể bán vào dịp Tết nhưng hầu hết là các bạn sinh viên đã động đến cả. Tình cờ một lần mình đi chợ mua bưởi về ăn thì thấy giá bưởi rất đắt, càng về sau này lại càng lên giá. Lúc đó mình đã nghĩ ngay đến việc buôn bưởi”. Để thực hiện ý tưởng này, Nga đã về quê thuyết phục cha mẹ cho mình vay vốn. Số vốn ban đầu Nga gom được là 3 triệu đồng. Vào những ngày cuối tuần được nghỉ, Nga lại về quê lùng tận vào những vườn bưởi của người dân rồi đặt giá mua cả vườn, hoặc tiền không đủ thì đặt mua từng đợt.

Mua bưởi tận gốc bán tận ngọn giúp Nga thu lợi nhuận không ít

Thấy Nga đang là sinh viên nhưng đã rất xông xáo, năng động, trẻ tuổi đã biết lo lắng làm ăn nên nhiều chủ vườn còn để cho Nga giá ưu đãi. Giá bưởi đổ xô mua vào chỉ 18.000/quả, Nga chuyển lên những chợ ven nội thành cũng bán được 25.000- 30.000/quả. Mỗi chuyến vài trăm quả Nga cũng lãi được 4, 5 triệu. Cứ như vậy, số tiền Nga kiếm được trong dịp này cũng không dưới chục triệu.

Nga chia sẻ thêm: “Năm nay mình thấy người dân chọn mua bưởi để tích cho ngày Tết nhiều, vì ăn bưởi lành lại ngon nên rất có thể thời gian tới bưởi lại được giá hơn”.  Nga vui vẻ nói năm nay mình “trúng quả”, vậy là sang năm không cần lo tiền học phí, lại có chút tiền biếu bố mẹ tiêu Tết, số còn lại để làm vốn kinh doanh sau này.

Đua nhau làm tổ chức sự kiện, tiệc cưới

Tổ chức sự kiện, tiệc cưới là nghề mà không phải ai cũng làm được nhưng lại là nghề có sức hút lớn với các bạn trẻ hiện nay. Đặc biệt vào những dịp năm hết tết đến như thế này càng xuất hiện nhiều nhu cầu tổ chức sự kiện hơn. Đây là nghề luôn đòi hỏi sự năng động, óc sáng tạo, tưởng tượng phong phú, mới lạ của người làm. Và nhiều bạn trẻ đã chọn nghề này vừa để thử thách bản thân, vừa kiếm thêm thu nhập cho ngày Tết.

Nguyễn Hà Ngọc Anh, sinh viên trường Báo chí đã cùng với nhóm bạn của mình đã lập một nhóm chuyên nhận tổ chức sự kiện, tiệc cưới. Tuy là nhóm nhỏ nhưng cũng có đầy đủ các bộ phận maketing, bộ phận trang trí, kế toán… Nhóm đã đi vào hoạt động được hơn một tháng và vào khoảng thời gian này thì công việc của nhóm càng bận rộn hơn. Trưởng nhóm Ngọc Anh chia sẻ: “Bây giờ cũng có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề này nhưng mình nghĩ không phải ai cũng làm được, quan trọng là những sản phẩm, ý tưởng mà mình làm ra được khách hàng đón nhận, đánh giá cao. Họ sẽ bỏ qua rào cản ban đầu là nghĩ bọn mình còn quá trẻ mà giao cho tổ chức những sự kiện quan trọng hay là tiệc cưới hỏi".

Ban đầu để kéo được một dự án về cho nhóm là điều rất khó vì hầu hết mọi người thích lựa chọn những công ty lớn có thương hiệu hơn. Tuy nhiên, với thế mạnh về giá rẻ hơn nhiều so với chi phí do một công ty lớn tổ chức, cộng với những ý tưởng lạ, độc đáo đã dần thuyết phục khách hàng. Khởi đầu bằng vài sự kiện nhỏ, thường là tổ chức cho trẻ em, sau đó các bạn đã bắt mối và làm những dự án lớn hơn như là tổ chức tiệc cưới hay tổ chức hội thảo, chương trình tại các địa điểm lớn.

Mỗi nhóm tổ chức sự kiện như vậy có khoảng từ 5 đến 7 người, thường là các bạn sinh viên, đôi khi còn có cả những bạn học sinh đang học cấp 3, miễn sao các bạn có thể đáp ứng được những công việc được giao.

Sau khi trừ đi những chi phí cho các sự kiện, mỗi người cũng nhận được 5 triệu tiền công, và còn dư ra một số tiền để cho vào vốn dự phòng. Bạn Nguyễn Quỳnh Anh, thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm chia sẻ: “Lúc đầu làm thì bọn em gần như là mò mẫm vì chẳng có ai học về tổ chức sự kiện cả. Nhưng nhờ sự đoàn kết của mọi người trong nhóm, quyết tâm làm đến cùng mà bọn em đã có kết quả tốt như bây giờ. Tết này bọn em còn được trưởng nhóm thưởng thêm mỗi người 3 triệu, cộng với tiền công cũng được gần chục triệu. Vậy là em có thể thoải mái sắm tết mà không cần xin tiền cha mẹ như mấy năm trước nữa".

Quỳnh Anh với một sản phẩm trang trí

Vừa có cơ hội khám phá những điều mới lạ, mở rộng mối quan hệ xã hội, thử thách bản thân lại có thêm một nguồn thu nhập không nhỏ. Nghề tổ chức sự kiện trong dịp Tết này là sự lựa chọn không chỉ của nhóm Ngọc Anh mà còn nhiều bạn trẻ khác.

Khám Phá

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: Sinh viên , Làm thêm , Việc làm , Việc làm Tết , Tin tức việc làm , Mưu sinh