Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin ngày 26-2, với bảy phiếu thuận và hai phiếu chống, tòa án hiến pháp Hàn Quốc phán quyết luật năm 1953 về kết án người ngoại tình nhằm bảo vệ giá trị gia đình là vi hiến.
|
|
|
Những người bị truy tố hoặc bị kết án tội ngoại tình sau 30-10-2008 có thể yêu cầu hủy án.
Chủ tọa tòa án hiến pháp Park Han-chul nhận định: “Cho dù ngoại tình được xem như hành vi vô đạo đức nhưng quyền lực công không nên can thiệp vào cuộc sống riêng tư của cá nhân… Khái niệm các quyền cá nhân về cuộc sống tình dục đã thay đổi”.
Theo AFP, đây là lần thứ năm tòa án hiến pháp Hàn Quốc xem xét hủy bỏ tội danh ngoại tình. Trước đó, năm 1990-2008, tòa án hiến pháp đã bốn lần bác đề nghị hủy tội danh này. Đến năm 2008, số thẩm phán trong tòa án hiến pháp ủng hộ hủy bỏ tội danh ngoại tình đã chiếm đa số nhưng chưa bỏ phiếu thông qua.
Từ năm 1985 đã có 53.000 người bị truy tố ngoại tình, trong đó 2/3 bị kết án. Từ tháng 11-2008 đến đầu năm nay, chỉ còn 0,4% trong 5.466 người bị truy tố và số người bị kết án càng hiếm hơn. Năm 2004 có 216 người ngồi tù, đến năm 2008 chỉ còn 42 người và sau đó còn 22 người.
Ở châu Á chỉ còn Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên và lãnh thổ Đài Loan kết tội người ngoại tình. Hàn Quốc cũng là quốc gia không theo Hồi giáo xem ngoại tình là hành vi phạm tội.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Tinh trùng người hiến tặng có gen ung thư được bán cho phụ nữ khắp châu Âu
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển rét
Phạt nặng hành vi mạo danh tài khoản giao thông, thu tiền vé sai quy định
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh