Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo, nhiều bệnh nhân mắc dịch bệnh chết người Ebola đang đổ xô đi mua máu những người đã khỏi căn bệnh này để tự chữa bệnh.
|
Máu bệnh nhân khỏi Ebola bán khắp chợ đen |
Theo CNN, máu từ những người sống sót khỏi Ebola được cho là có các kháng thể chống lại được loại virus chết người này. Mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng đây cũng là một trong những biện pháp hứa hẹn sẽ tiêu diệt được Ebola.
WHO cho hay: "Nghiên cứu cho thấy máu từ những người sống sót có thể ngăn ngừa hoặc điều trị virus Ebola ở những người khác, nhưng kết quả nghiên cứu vẫn chưa được chứng minh đầy đủ”..
"Hiện vẫn chưa rõ liệu kháng thể trong huyết tương của những người sống sót có đủ để điều trị hay phòng tránh bệnh hay không. Cần có nghiên cứu thêm".
Theo CNN, việc dùng máu của người bình phục Ebola để chữa chính căn bệnh này đã được áp dụng trong một vài trường hợp. Trước đó, nhân viên cứu trợ người Mỹ Rick Sacra đã được truyền máu của Kent Brantly, cũng là một người Mỹ, sống sót sau khi mắc Ebola.
Tuy nhiên, các bệnh nhân Ebola ở các nước nhiễm Ebola đang lấy máu từ những nguồn không chính thống. WHO cảnh báo, việc buôn bán bất hợp pháp máu người từng phục hồi Ebola có thể làm lây lan các bệnh khác bao gồm cả HIV và nhiều bệnh liên quan đến máu.
WHO cho biết sẽ hợp tác với các nước trên để ngăn chặn tình trạng bán máu trên tại thị trường chợ đen.
Trước đó, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về Ebola trên toàn cầu và chỉ trích cộng đồng quốc tế đang phản ứng quá chủ quan với căn bệnh này.
Hôm 16/9, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ điều quân, điều thêm nhân viên, gửi dụng cụ y tế và vật liệu đến các quốc gia bị ảnh hưởng để xây bệnh viện cho các bệnh nhân Ebola.
Tính đến ngày 14/9, Ebola đã giết chết ít nhất 2.630 người, hàng ngàn người khác bị nhiễm bệnh tại Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Truy tố bà chủ Tập đoàn Sen Tài Thu vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng
TP.HCM: 4.798 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 9 ngày Tết
Từ 1/3, ô tô phải đáp ứng kiểm định khí thải mới ra sao?
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ chìm tàu chở khách trên hồ Thác Bà
-
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù