Khoảng 20h45 ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 đưa 11 nghi can tổ chức cướp tàu chở dầu ZAFIRAH (quốc tịch Malaysia) vào bờ tại P.11, TP.Vũng Tàu.
|
Thuyền trưởng tàu Zafirah (trái) cùng lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu |
Ngay sau đó, các nghi can này được Cảnh sát biển bàn giao Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tiếp tục điều tra làm rõ. Sáng nay, lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 cũng đưa tàu bị cướp vào bờ.
Trước đó, nhận được tin báo cướp, Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã lệnh cho Cảnh sát biển Vùng 3 triển khai 2 biên đội tàu 6007, 9001, 4034 và 4031, 2011 tổ chức truy tìm. Đến 2h20 ngày 22/11, biên đội tàu cảnh sát biển 4031, 4034 phát hiện tàu Zafirah đang trong lãnh hải Việt Nam, liền lập tức triển khai khống chế, yêu cầu những người trên tàu thả neo.
Lúc 11h cùng ngày, thuyền trưởng, thuyền phó và máy trưởng tàu Zafirah được đưa ra vị trí tàu Zafirah neo đậu để nhận dạng tàu. Khi xác định được đúng tàu bị cướp, chiều cùng ngày, lực lượng Cảnh sát biển yêu cầu bọn cướp biển buông súng đầu hàng nhưng những người trên tàu vẫn cố thủ.
Đến 16 giờ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát biển quyết định tấn công. Khoảng 50 phút sau, toàn bộ 11 tên cướp biển đã bị lực lượng Cảnh sát biển bắt gọn cùng vũ khí. Theo thông tin ban đầu, cả 11 người bị bắt đều mang quốc tịch Indonesia.
Khoảng 8h45 ngày 22/11, tại TP.Vũng Tàu, tàu SAR 413 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vungtau MRCC) đã đưa 9 thủy thủ (5 Myanmar và 4 Indonesia) của tàu ZAFIRAH vào bờ an toàn.
Theo thuyền trưởng tàu Zafirah, ông Sann Winnaung (37 tuổi, quốc tịch Myanmar), vào lúc 3h ngày 18/11, tàu đi từ cảng Pasir Guadang đến một cảng khác (đều thuộc Malaysia), khi đang đi ngang qua hải phận Indonesia thì bị cướp tấn công.
“Những tên cướp này lên tàu của chúng tôi khoảng 12 người, đều có vũ khí là dao dài và súng ngắn. Sau khi khống chế, họ đưa chúng tôi nhốt vào cabin và chỉ cho một ít thức ăn”, vị thuyền trưởng này kể lại và cho biết: "Đến 21h30 ngày 20/11 thì họ ép tất cả thủy thủ trên tàu xuống xuồng cứu sinh".
Chiếc xuồng này đã trôi dạt vào vùng biển Việt Nam, đến 6 giờ ngày 21/11 thì được 2 tàu cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là BV 91592 TS và BV 92350 TS cứu vớt. Sau đó, 2 tàu cá đã báo cho cơ quan chức năng đến đưa các thủy thủ vào đất liền.
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Người đang thuê nhà ở xã hội được ưu tiên mua trước thời hạn 10 năm
-
Lần đầu đề xuất khung nội dung, bắt buộc dạy học thực nghiệm trước khi thẩm định
-
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Hà Nội: Công bố loạt dự án quy mô lớn sẽ kêu gọi đầu tư trong năm 2026
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm