Niềm vui vỡ òa ở các gia đình 12 thuyền viên quê xứ Nghệ bị hải tặc Somalia bắt cóc khi hay tin họ sắp trở về sau 19 tháng bị giam giữ.
|
Gia đình ông Trần Văn Vinh đang từng giờ ngóng trông con trở về |
Chiều nay (24/7), 12 thuyền viên quê xứ Nghệ bị hải tặc Somalia bắt cóc sẽ về đến Việt Nam. Thông tin đã được Bộ ngoại giao Việt Nam xác nhận.
Ngày 25/12/2010, tàu FV Shiuh Fu No 1 của Đài Loan chở 26 thuyền viên (12 thuyền viên Việt Nam và 14 thuyền viên Trung Quốc) đã bị hải tặc Somalia bắt cóc tại vùng biển ngoài khơi Madagascar thuộc Ấn Độ Dương. Trong thời gian bắt giữ, hải tặc Somalia đòi khoảng 60 tỷ đồng tiền chuộc.
Suốt 19 tháng trời đằng đẵng, người thân đã mòn mỏi, thậm chí nhiều gia đình đã tuyệt vọng về số phận 12 thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt giữ. Nỗi lo lắng ngày một gia tăng sau mỗi lần thuyền viên được cầm máy gọi về nhà với những tâm trạng bất an, khóc lóc thúc giục gia đình mau chóng vay mượn tiền mang ra công ty đưa đi xuất khẩu để chuộc về. Nếu gia đình không làm theo, tất cả sẽ bị giết chết.
Thuyền viên Trần Văn Hùng gọi điện về nhà cho biết thuyền trưởng đã bị chặt tay, gia đình nhanh xoay tiền cứu anh. Chỉ đến ngày 16/7/2012, các gia đình 12 thuyền viên mới vỡ òa trong niềm vui sau cuộc điện thoại từ Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, con họ đang còn sống và sẽ trở về trong nay mai.
Trò chuyện với phóng viên, ông Trần Văn Vinh - bố đẻ của thuyền viên Trần Văn Hùng - trong tâm trạng hồi hộp ngóng trông cho biết: "Nó còn sống thật chú à, sau khi nghe thông tin từ Bộ Ngoại giao gọi, chính tai tôi còn nghe cháu nó nói trong điện thoại. Nó chỉ nói được vài câu cho gia đình yên tâm vì thuyền giải cứu mới cập cảng. Nhận được tin chiều nay (24/7) sẽ về đến sân bay Nội Bài, chiều 23/7 gia đình tôi tức tốc ra Hà Nội ngay".
Cũng theo ông Vinh, anh em ông có 3 người đi xuất khẩu lao động thì cả 3 đều gặp nạn. Chú ông Vinh suýt chết vì tai nạn trong lúc quấn lưới trên tàu, bản thân ông cũng thoát chết may mắn sau vụ nổ bình khí trên tàu cá ở cảng Uruguay. Bây giờ đến lượt con ông là anh Trần Văn Hùng.
Vừa qua, người con út của ông cũng đòi đi xuất khẩu lao động bằng nghề biển nhưng ông nhất quyết không cho. Ông cho con đi thực hiện nghĩa vụ quân sự rồi về tiếp tục nghiệp biển ở quê nhà. Bởi đi xuất khẩu lao động không biết sống chết thế nào, không cẩn thận mất xác chẳng chơi.
Ông Trần Văn Vinh, ông Lưu Đình Chời quê ở huyện Con Cuông (bố thuyền viên Lưu Đình Sơn) miệng run lẩy bẩy nói: "Nghe tin con còn sống gia đình tôi vui mừng lắm, muốn ra tận sân bay Hà Nội để nhìn thấy khuôn mặt con nhưng hoàn cảnh khó khăn muốn đi cũng chịu".
Dưới đây là danh sách 12 thuyền viên Nghệ An và Hà Tĩnh dự định sẽ trở về Việt Nam chiều 24/7:
1.Trần Văn Toàn (SN 1991, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An)
2.Trần Văn Hùng (SN 1987, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An)
3.Lưu Đình Hùng (SN 1990, Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ An)
4. Nguyễn Thanh Tú (SN 1986, Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An)
5. Nguyễn Văn Hải (SN 1992, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)
6. Hồ Xuân Hương (SN 1989, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)
7. Vũ Văn Ba (SN 1991, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)
8. Trần Minh Trí (SN 1991, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An)
9. Trần Huy Bình (SN 1987, Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An)
10. Lưu Đình Sơn (SN 1991, Thạch Ngàn, Con Cuông, Nghệ An)
11. Nguyễn Văn Tâm (SN 1990, Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
12. Bùi Văn Hóa (Quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Những đối tượng nào được ưu tiên giao đất ở không qua đấu giá?
Thi công phòng cháy chữa cháy: Vì sao nhiều công trình “Làm đủ hồ sơ” nhưng vẫn không an toàn?
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Vụ ngộ độc bánh mì ở Quảng Ngãi: 146 người nhập viện và điều trị
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe