Bão mạnh nhất thế kỷ ở vịnh Bengal khiến 14 người chết
Thứ năm, 21/05/2020 11:17

Bão Amphan, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào vịnh Bengal trong thế kỷ này, đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và khiến 14 người chết giữa lúc Ấn Độ và Bangladesh vất vả chống Covid-19.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 1 tai_xuong.jpg

Bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh hôm 20/5 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà giữa lúc hai bên vất vả chống Covid-19. Cơn bão đã đổ bộ vào bang Tây Bengal của Ấn Độ với sức gió mạnh lên tới 185 km mỗi giờ và sóng biển có lúc dâng cao đến 5 m, theo Reuters. Một người phụ nữ bế con trai vội vã đến nơi an toàn hơn sau khi họ di tản khỏi khu ổ chuột trước khi bão Amphan đổ bộ tại Kolkata, Ấn Độ, ngày 20/5.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 2 2_1_.JPG

Thủ hiến bang Tây Bengal Mamata Banerjee cho biết ít nhất 10 người đã chết ở bang này và hai quận cũng hoàn toàn bị phá hủy bởi một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công khu vực này trong nhiều năm. “Nhiều khu vực đã bị tàn phá. Thông tin liên lạc bị gián đoạn”, bà Banerjee nói. Bà nói thêm rằng mặc dù 500.000 người đã được sơ tán, chính quyền bang không hoàn toàn lường trước được sự tàn phá của cơn bão. Ảnh các thành viên của Lực lượng cứu hộ thiên tai quốc gia (NDRF) loại bỏ một nhánh của một cây bị bật gốc sau khi bão Amphan đổ bộ, tại Digha, gần biên giới giữa các bang miền Tây Bengal và Odisha của Ấn Độ vào ngày 20/5.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 3 3.JPG

Vẫn chưa thể tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong bão do mưa lớn vẫn tiếp diễn. Chính quyền liên bang Ấn Độ cho biết chỉ có thể đưa ra đánh giá chính xác về thiệt hại vào sáng 21/5. Ảnh người dân tìm đường đến một nơi an toàn hơn trước khi cơn bão Amphan đổ bộ vào vùng ngoại ô Gabura của quận Satkhira, Bangladesh ngày 20/5.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 4 4.JPG

“Chúng tôi đang đối mặt với thứ gây thiệt hại và tàn phá lớn hơn so với Covid-19”, bà Banerjee cho biết. Cho đến nay, virus corona đã khiến 250 tử vong tại bang này. Tại thành phố Kolkata, thủ phủ của bang Tây Bengal, gió mạnh đã làm lật xe hơi, ngã đổ cây cối và cột điện. Một phần của thành phố đã chìm vào bóng tối. Người dân địa phương cố gắng gia cố lại đê bờ trước khi cơn bão Amphan đổ bộ vào vùng ngoại ô Gabura của quận Satkhira, Bangladesh ngày 20/5.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 5 5.JPG

Một quan chức ở quận Hooghly bên cạnh cho biết hàng nghìn ngôi nhà bằng đất đã bị hư hại do gió lớn. Trong ảnh, người dân tập trung tại một nơi di tản trú bão ở vùng ngoại ô Gabura của quận Satkhira, Bangladesh. Cơn bão này khiến các biện pháp giãn cách xã hội ngăn Covid-19 không thể thực hiện ở những nơi trú bão.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 6 6.JPG

Ở nước láng giềng Bangladesh của Ấn Độ, các quan chức cho biết ít nhất bốn người đã thiệt mạng và điện bị cắt ở một số quận. Trong ảnh, người dân gia cố lại mái nhà ở Cox's Bazar, Bangladesh trước khi bão Amphan đổ bộ.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 7 10.JPG

Mái nhà ở Cox's Bazar, Bangladesh được phủ bạt nhựa để chuẩn bị cho bão Amphan.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 8 7.JPG

Các sĩ quan cảnh sát đưa một người đàn ông khuyết tật đến nơi an toàn hơn sau khi
ông sơ tán khỏi khu ổ chuột trước khi bão Amphan đổ bộ, tại Kolkata, Ấn Độ,
ngày 20/5.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 9 8_1_.JPG

Các nhân viên cứu hộ cắt những cành cây rơi xuống xe cộ sau những cơn gió lớn do bão Amphan
gây ra ở Kolkata, Ấn Độ. Chính quyền Bangladesh đã di tản khoảng 2,4 triệu người đến hơn
15.000 nơi trú bão trong tuần này. Các quan chức Bangladesh cũng cho biết
họ đã chuyển hàng trăm người tị nạn Rohingya từ Myanmar đến nơi trú ẩn.

Bao manh nhat the ky o vinh Bengal khien 14 nguoi chet hinh anh 10 9_1_.JPG

Bão thường xuyên đổ bộ vào một phần miền đông Ấn Độ và Bangladesh trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 gây thiệt hại diện rộng. Chính phủ hai bên thường buộc phải sơ tán hàng chục nghìn người.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/bao-manh-nhat-the-ky-o-vinh-bengal-khien-14-nguoi-chet-post1086892.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/bao-manh-nhat-the-ky-o-vinh-bengal-khien-14-nguoi-chet-post1086892.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai

Tag: Bão Amphan , Bão mạnh nhất thế kỷ , vịnh Bengal , Thiên tai