Ăn phở uống thêm trà đá cùng lúc có gây ung thư? Chuyên gia giải đáp
Thứ ba, 14/05/2024 11:09

Gần đây, rộ tin đồn cho rằng phở nóng ăn kèm với nước trà đá lạnh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo tin đồn này thì phở là món ăn có nhiều mỡ, nhưng uống ngay trà đá lạnh vào sẽ làm đông mỡ gây hại dạ dày.

Trước tin đồn này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội phủ nhận và cho rằng không có đủ cơ sở. Mỡ khi gặp lạnh có thể đông lại là phản ứng bình thường. Nhưng ăn phở và uống trà đá không thể phản ứng làm đông mỡ được, bởi nước trà đá không đủ lạnh để mỡ trong phở đông lại. Dạ dày trong môi trường cơ thể 37 độ sẽ khiến cấu trúc phân tử mỡ bị vỡ ra và hóa lỏng, sau đó chúng tiếp tục trải qua quá trình tiêu hóa. Chính vì thế nói ăn phở uống kèm trà đá lạnh gây ung thư là không có cơ sở.

phở trà  2

Chuyên gia phủ nhận tin đồn ăn phở và uống trà đá gây ung thư (Ảnh minh họa).

Lưu ý:

Khi ăn phở nóng và nhiều chất béo, dinh dưỡng không nên uống trà quá đặc. Phở giàu protein kết hợp với tanin trong trà sẽ gây ức chế hấp thu sắt, trong khi thịt bò chứa khá nhiều sắt, vì thế cần hạn chế hoặc lựa chọn loại nước khác phù hợp hơn.

Ăn phở đang nóng không nên uống ngay trà đá lạnh vì sẽ làm thay đổi đột ngột nhiệt trong khoang miệng nên có thể ảnh hưởng tới răng miệng nhất là với người nhạy cảm, có thể tăng nguy cơ hỏng men răng, tê buốt răng. Trên thực tế nhiều người vẫn có thói quen này vì ăn phở thì cần ăn nóng mới ngon nhưng nóng quá lại muốn uống ngay ngụm trà lạnh để hạ nhiệt, có người ăn vài miếng phở, húp tí nước rồi lại uống thêm ngụm trà đá. Thói quen đó không tốt cho răng miệng.

phở trà  1

(Ảnh minh họa)

Khi ăn bún miến phở nên hạn chế ăn nước béo vì sẽ tăng nguy cơ béo phì, tăng cholesterol sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tim mạch. Bạn nên chọn ăn nước trong để giảm lượng chất béo vào cơ thể. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như mỡ máu, rối loạn lipid.

Sau khi ăn chỉ nên uống ít trà đá để coi như là súc miệng, giảm cảm giác ngấy của mỡ và thức ăn khó chịu trong miệng,tránh việc uống quá nhiều trà sau ăn.

Bạn nên uống trà sau ăn khoảng 1 giờ.

phở trà  0

(Ảnh minh họa)

Hơn nữa việc uống quá nhiều nước trong khi ăn không tốt cho tiêu hóa. Ăn phở nhiều nước lại thêm nước trà sẽ khiến làm loãng enzym tiêu hóa nên giảm khả năng tiêu hóa. Đây là thói quen của nhiều người Việt, khi ăn dùng nhiều nước, chan nhiều nước canh làm loãng enzym tiêu hóa.

Trà đá tại nhiều cửa hàng bún miến phở cũng có nhiều dạng nên cần cẩn thận. Có nhà hàng nấu trà tươi, có nhà hàng dùng trà mạn, có nhà hàng dùng trà sâm dứa (tỷ lệ trà khá ít, và có hương liệu tạo thơm). Cửa hàng bún miến phở cũng có nơi dùng nguyên liệu sạch, nơi dùng hàng đông lạnh hàng loại cuối chợ, phở bún có thể nhiễm chất phụ gia làm trắng, tạo dai. Những nguyên liệu kém chất lượng và những chất phụ gia không đảm bảo đó mới là nguyên nhân gây hại chính cho sức khỏe. Do đó bạn cũng nên chú ý khi ăn uống chọn hàng quán đảm bảo.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: ăn phở , uống trà đá , ung thư , sức khỏe