Luộc măng đừng chỉ bỏ nước lã, thêm thứ nước nhà nhà bỏ đi này vào vừa hết độc lại vàng ngon.
|
Măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Đặc biệt, măng tươi có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, lại có thể phòng chống táo bón, rất thích hợp với người muốn giảm cân
Nhưng măng tươi chứa nhiều xyanua, là chất độc nguy hiểm. Sau khi vào cơ thể, xyanua chuyển hóa thành axit xyanua gây chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là tím tái, suy hô hấp…
Dưới đây là cách sơ chế và luộc măng giúp loại bỏ hết chất độc:
Khi mua măng về rửa sạch rồi ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 – 45 phút. Nước gạo càng đặc thì càng tốt. Sau khi ngâm xong cho măng vào đun sôi ít nhất gấp 2-3 lần nước trong thời gian 15-20 phút.
Lưu ý khi luộc măng nhớ mở nắp để chất độc bay hơi hết. Khi nấu, bạn cũng nên mở nắp để chất độc bay hơi.
Muốn dùng măng ngâm giấm, muối để ăn thì phải sơ chế như vậy trước khi ngâm. Tránh làm chúng từ măng tươi, chưa qua chế biến.
Bí quyết luộc măng tươi không bị đắng và khử độc.
Một số bí quyết luộc măng nên biết:
Luộc măng nhiều lần
Măng tươi mua về bạn bóc bỏ hết phần bẹ cứng, sau đó đem luộc với nước sôi nhiều lần. Mỗi lần luộc xong đều phải xả lại bằng nước lạnh. Luộc đến khi thấy măng mềm và bớt chất đắng thì có thể dùng để chế biến món ăn.
Luộc măng tươi với rau ngót
Cách luộc măng tươi với rau ngót khá đơn giản. Đầu tiên, măng tươi mua về bạn cần bóc bỏ vỏ cứng rồi cắt thành lát nhỏ đem luộc. Trong lúc luộc, bạn cho vào nồi một nắm rau bồ ngót và luộc qua một lần.
Khi thấy măng đã chín, bạn đổ hết nước trong nồi ra, sau đó lại cho tiếp nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót. Đem phần măng luộc xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem đi chế biến món ăn rồi.
Luộc măng tươi với nước vo gạo
Luộc măng tre với nước vo gạo cũng là một trong những cách luộc măng không đắng được nhiều người áp dụng.
Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần đem luộc măng tươi với nước vo gạo cùng với một vài lát ớt đã bỏ hạt. Luộc đến khi thấy măng mềm thì đem măng đi rửa sạch rồi luộc tiếp, luộc 2 – 3 lần là có thể đem măng đi chế biến.
Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!
- Loại quả ngọt lịm bán đầy chợ Việt suốt 4 mùa, là ‘thuốc’ hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư, giá lại rẻ bèo
- Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên, đảm bảo 'bách phát bách trúng'
- Tám thói quen kéo dài tuổi thọ: Tập thể dục chỉ đứng thứ 8, có thể không nhiều người để ý thói quen số 1
- Làm cách này thịt bảo quản trong tủ lạnh sẽ không bị dính vào túi, thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh
- Cách rời khỏi nhóm chat Zalo một cách âm thầm và lặng lẽ nhất để không làm phiền người khác
- Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu: Là do 'khác máu tanh lòng' hay còn do những 'tật xấu' này của con dâu?
- Con bạn có 'nốt ruồi' ở những nơi này trên cơ thể không? Chúng sẽ mang ý nghĩa may mắn và tài lộc cho bé và cả gia đình
- '3 không' chỉ xuất hiện ở những người thành công và giàu có, liệu bạn có nằm trong số đó?
- Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà dạy con: Không nuông chiều dù tài sản 'khủng', nhiều điểm đáng học hỏi
- Chi tiết bảng lương của công chức, viên chức trước và sau ngày 1/7/2024: Xem để biết thu nhập của bạn thay đổi thế nào?
- Dàn diễn viên nam phim 'Đất và người' đều mắc cùng một bệnh, hình ảnh cuối đời khiến nhiều người xót xa
- Cần làm gì khi điện thoại báo tin vay nợ do CMND/CCCD bị đánh cắp để tránh mất tiền oan?
- Nhật Bản 'công bố' 5 thói quen tốt để sống lâu, chạy xếp cuối, ít người biết được thói quen đầu tiên
- Hương Tràm sau gần 5 năm 'ở ẩn' rời xa showbiz: Nhan sắc thăng hạng, ồn ào lộ hình ảnh bên 2 nhóc tì vẫn chưa hết xôn xao
- “Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế