Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên, đảm bảo 'bách phát bách trúng'
Thứ ba, 07/05/2024 15:12

Dưới đây là 4 mẹo xác định xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên, ai cũng nên biết.

Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên

Kiểm tra ngoại hình

Nếu xoài chín trông đồng đều không tự nhiên và không có ruồi giấm, côn trùng xung quanh thì có thể là do quả có mùi hóa chất nồng nặc.

Kiểm tra cùng với nước

Khi chín nhân tạo, xoài sẽ nổi trên mặt nước. Vì vậy, hãy cho xoài vào xô nước sau khi mua để kiểm tra xem xoài có phải xoài hữu cơ hay không.

phan-biet-xoai-hoa-chat-75 (1).jpg 0

Thử hương vị

Xoài chín nhân tạo sẽ có vị ít ngon ngọt hơn và nhẹ hơn so với xoài hữu cơ chín một cách tự nhiên.

Thử que diêm

Mặc dù việc kiểm tra này được khuyến khích thực hiện với sự an toàn tối đa nhưng bạn có thể đốt một que diêm và đưa nó đến gần một quả xoài. Nếu trái cây bắt lửa hoặc lấp lánh thì hãy hiểu rằng nó được làm chín bằng hóa chất canxi cacbua.

Làm thế nào để loại bỏ hóa chất có trong xoài?

Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm trái cây trong dung dịch nước giấm khoảng 15 phút.

Một cách nữa là, bạn có thể dùng baking soda và nước để ngâm xoài ít nhất 15 phút rồi rửa sạch để loại bỏ cặn hóa chất. Chính vì vậy, trước khi ăn bất kể một loại trái cây nào bạn cần chú ý và kiểm tra xem có chứa hóa chất không. Thậm chí, để an toàn bạn nên ngâm các loại trái cây này trong nước theo hướng dẫn trên.

Cách chọn một số loại xoài đang vào mùa

Xoài keo

xoai-keo-75.jpg 0

Xoài keo là một giống xoài ban đầu được nhập khẩu từ vùng Tà Keo của Campuchia, sau này được trồng tại một số tỉnh vùng biên giới.

Xoài keo có hình dạng tròn ở eo, nhỏ dần về phía đầu quả, đuôi no tròn nhưng vẫn có độ cong.

Xoài keo ngon, vừa ăn là khi đạt độ ngọt thanh kèm một chút chua, thịt dày, giòn và có màu vàng ngả cam. Xoài không còn hăng mùi mủ và đặc biệt dễ ăn với hầu hết mọi đối tượng.

Khi mua xoài keo, nên chọn quả có vỏ xanh đậm, phía cuống hơi ửng vàng, da căng bóng, không bị sần hay thâm quầng tím.

Một đặc điểm rất hiếm người biết khi chọn xoài keo là khi quan sát phần bụng xoài, gần chóp đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ. Hãy lưu ý rằng, mắt càng nhỏ thì hạt càng nhỏ.

Xoài xanh giống Thái Lan trồng ở Việt Nam (xoài Thái lai)

xoai-thai-lai-75.jpg 0

Xoài Thái lai là giống xoài ăn quả xanh được nhập từ Thái Lan và được trồng đầu tiên ở miền Nam Việt Nam.

Xoài Thái lai có vỏ màu xanh đậm và rất dày, trọng lượng trung bình từ 0,3 - 0,4kg/quả. Quả xoài có hình dáng tròn dài, hơi cong ở phía đuôi, có thể ăn xanh hay chín đều rất ngon.

Để chọn được quả già, tươi ngon, chị em nên chọn quả có màu xanh đậm hơi ngả vàng, phần đuôi tròn căng. Bên cạnh đó, nên chọn quả cầm chắc tay, tròn để đảm bảo dày thịt, hạt mỏng.

Xoài cát Hòa Lộc

phan-biet-xoai-hoa-chat-75 (1).jpg 0

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những giống xoài được xếp vào loại ngon nhất ở Việt Nam và có giá thành đắt. Loại xoài này có nguồn gốc từ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Xoài cát Hòa Lộc khá to, có trọng lượng, xoài khoảng 450 – 600g/ trái. Khi chín, thịt của xoài cát Hòa Lộc có màu vàng ươm, ít xơ, mịn, thịt dày, chắc nịch, dù chín đến mức nào vẫn không bị bở và có hương vị ngọt ngào.

Để chọn được quả già, nên chọn quả có các hạt đen li ti nhỏ trên đầu. Thân xoài có hình thuôn dày, thân bụng tròn, có eo rốn rõ ràng, nhọn đầu, cuống tròn.

Khác với xoài Keo được dùng để ăn sống, xoài cát Hòa Lộc ngon nhất là khi ăn chín, khi đó trái xoài sẽ tỏa ra một mùi thơm dìu dịu. Thịt của xoài cát Hòa Lộc có màu vàng ươm, ít xơ, mịn, thịt dày, chắc nịch, dù chín đến mức nào thì vẫn không bị bở, có hương vị ngọt ngào đến nỗi không một loại xoài nào có thể thay thế.

Xoài Cát Chu

phan-biet-xoai-hoa-chat-75 (1).jpg 0

Xoài Cát Chu có nguồn gốc từ Cao Lãnh (Đồng Tháp). Xoài có tên là cát chu vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường "chu" ra. Thịt xoài mềm mà hơi dai, vị ngọt dịu và thơm lừng.

Quả xoài Cát Chu có trọng lượng trung bình 350-450g, hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài Cát Chu ít xơ, mềm mà hơi dai, lại rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!

Tag: xoài chín tự nhiên , xoài chín bằng hóa chất , mẹo hay