CA Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết 3 nghi phạm liên quan đến việc viết và phát tán mã độc WireLurker trên hệ điều hành iOS, Mac OS X và Windows đã bị bắt giữ.
|
Trung Quốc bắt 3 thủ phạm phát tán mã độc iPhone WireLurker |
Ba tên này, Wang, Lee và Chen, bị bắt giam hôm 13/11 dựa theo thông tin công ty bảo mật Qihoo 360 Technology cung cấp cho phía cảnh sát. WireLurker là mã độc nhằm vào thiết bị chạy hệ điều hành Mac OS X, iOS và Windows, do hãng Palo Alto Networks phát hiện.
Các chuyên gia an ninh mạng của Palo Alto Networks xác định tổng cộng 467 ứng dụng OS X nhiễm độc, được người dùng Trung Quốc tải về hơn 350.000 lần từ kho ứng dụng có tên Maiyadi. Bọn tội phạm đã phát tán WireLurker đội lốt game, dịch vụ phổ biến.
Sau khi cài phần mềm độc hại vào máy tính Mac OS X, mã độc chờ nạn nhân kết nối iPhone/iPad qua USB rồi cài ứng dụng iOS giả mạo, có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị. WireLurker ảnh hưởng đến cả iPhone/iPad chưa từng jailbreak.
Theo nhà chức trách Trung Quốc, nghi phạm viết mã độc nhằm kiếm lợi phi pháp. Website được dùng để phát tán mã độc đã bị đóng. Các chuyên gia tìm ra bằng chứng Maiyadi có liên quan đến tác giả mã độc. Ban đầu, Palo Alto chỉ phát hiện phiên bản iOS và OS X của WireLurker song Giám đốc AlienVault, Jaime Blasco, đã tìm ra phiên bản Windows của mã độc.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
Quy định mới về hoạt động quảng cáo trên mạng
Ôtô nhập khẩu về Việt Nam lập kỷ lục, đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2025
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID