Từ ngày 15/2/2026, Nghị định số 342/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng, đặc biệt là những hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
|
|
|
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 342/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo. Nghị định gồm 5 chương, 32 điều, quy định toàn diện từ nội dung quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt đến hoạt động quảng cáo trên mạng, quảng cáo trên các nền tảng có kết nối internet và trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan liên quan.
Một điểm mới đáng chú ý của Nghị định là việc bổ sung các quy định cụ thể đối với hình thức quảng cáo trên mạng không ở vùng cố định. Đây là loại quảng cáo xuất hiện tại các vị trí, thời điểm không cố định trên giao diện dịch vụ trực tuyến, thường che khuất một phần hoặc toàn bộ nội dung chính, làm gián đoạn quá trình tiếp cận thông tin của người sử dụng.

Ảnh minh họa
Theo Điều 17 của Nghị định, các quảng cáo không ở vùng cố định phải bảo đảm người dùng có thể tắt quảng cáo chỉ với một thao tác duy nhất. Việc sử dụng các biểu tượng tắt quảng cáo giả, khó nhận biết hoặc gây nhầm lẫn đều không được phép. Đối với quảng cáo dưới dạng hình ảnh tĩnh, không được thiết lập thời gian chờ để tắt quảng cáo; còn với quảng cáo dạng video hoặc chuỗi hình ảnh chuyển động, thời gian chờ tắt tối đa là 5 giây.
Bên cạnh đó, Nghị định yêu cầu các nền tảng và đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo phải bố trí biểu tượng và hướng dẫn rõ ràng để người dùng phản ánh các nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật, đồng thời cho phép lựa chọn từ chối, tắt hoặc không tiếp tục xem các quảng cáo không phù hợp. Các phản ánh này phải được tiếp nhận, xử lý kịp thời và thông báo kết quả theo quy định.
Ngoài các yêu cầu kỹ thuật, Điều 18 của Nghị định cũng phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong việc phối hợp kiểm tra, ngăn chặn và gỡ bỏ quảng cáo vi phạm trên môi trường mạng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo số.
Theo giới chuyên gia, các quy định mới sẽ buộc doanh nghiệp quảng cáo, nền tảng số và các đơn vị kinh doanh trực tuyến phải điều chỉnh phương thức triển khai quảng cáo theo hướng minh bạch, tôn trọng người dùng hơn, đồng thời tạo lập môi trường quảng cáo lành mạnh, phphù hợp với xu thế phát triển của kinh tế số.
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/quy-dinh-moi-ve-hoat-dong-quang-cao-tren-mang-d79186.html..
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
Ôtô nhập khẩu về Việt Nam lập kỷ lục, đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2025
Samsung Galaxy S26 Ultra: vì sao Ultra luôn là lựa chọn “mua để dùng lâu”
Cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM khai về việc nhận tiền
Điều chỉnh lương hưu và lương cơ sở trong tháng 3/2026
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID
-
Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ tín dụng đen núp bóng ngân hàng
-
Đồng chí Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV