Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSSF) tuyên bố thế giới đang thất bại trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết Ebola.
|
Thế giới đang thua trong trận chiến với Ebola |
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc hôm 2/9, bà Joanne Liu, chủ tịch MSF, cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo thế giới đang thất bại trong việc đối phó dịch Ebola, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức để đưa người và hàng viện trợ tới Tây Phi, AFP đưa tin.
“6 tháng sau khi dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử bùng phát, thế giới đang thua trong cuộc chiến để ngăn chặn nó. Các nhà lãnh đạo không thể kiểm soát mối đe dọa xuyên quốc gia này. Thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới về đại dịch vào ngày 8/8 đã không dẫn tới hành động quyết liệt, và các nước đã tham gia liên minh không hành động trên toàn thế giới”, Liu nói.
Liu kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ tiền để mua thêm giường cho hệ thống bệnh viện dã chiến ở Tây Phi, đưa thêm người có chuyên môn và triển khai các phòng thí nghiệm di động tới Guinea, Sierra Leone và Liberia.
MSF khẳng định trong một thông cáo mà họ công bố trong cuộc họp báo rằng cuộc khủng hoảng đang trở nên cấp bách ở Monrovia, thủ đô của Liberia. Ở đây nhà chức trách cần tới 800 giường để đối phó dịch.
“Hàng ngày chúng tôi phải đưa người ốm ra khỏi giường vì tình trạng quá tải. Tôi buộc phải nói với các tài xế xe cứu thương rằng họ phải gọi tôi trước khi đưa bệnh nhân tới, bất kể tình trạng sức khỏe của họ thế nào, bởi chúng tôi không thể tiếp nhận bệnh nhân”, Stefan Liljegren, một chuyên gia của MSF tại Monrovia, kể.
Theo MSF, các trung tâm điều trị bệnh nhân Ebola của họ ở Liberia và Sierra Leone đều quá tải, trong khi người dân vẫn tiếp tục chết trong cộng đồng.“Những thi thể nhiễm virus Ebola đang thối rữa trên các đường phố tại Sierra Leone”, tuyên bố của MSF nêu rõ.
Đại dịch sốt xuất huyết Ebola đã đoạt mạng 1.552 người và xâm nhập vào cơ thể 3.062 người trên toàn thế giới, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới.
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to
-
Cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong
-
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026