Hạt nêm từ lâu đã trở thành thứ gia vị ngon, hấp dẫn các bà nội trợ không chỉ bởi bao bì bắt mắt mà còn từ những lời quảng cáo “có cánh”.
Rất khó có thể chiết xuất ra hạt nêm Knorr từ xương ống & tủy (Ảnh minh họa) |
>> Hạt nêm: Có thực sự là ngọt từ xương ống, tủy?
“Ngon từ thịt, ngọt từ xương”
Từ khi ra đời, hạt nên đã đánh bật thứ gia vị mì chính trước đó được người tiêu dùng bình chọn là không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Thế nhưng, những hiểu biết và sự tin tưởng của người tiêu dùng đã chuẩn xác chưa, khi đặt niềm tin lớn vào một thứ gia vị không chất lượng như những lời quảng cáo trên truyền hình và trên bao bì?
Nhiều gia đình còn dùng thay cho thịt và xương tươi, vì đơn giản họ nghĩ trong bột nêm đã có đầy đủ dưỡng chất vì nó được chiết xuất từ thịt và xương ống heo. Chỉ cần một muỗng nhỏ knorr thì nước dùng ngon, ngọt không kém nước dùng được ninh từ xương…
Theo một số nghiên cứu trong Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định:
Thứ nhất: Hạt nêm không thể chiết xuất từ xương, tủy
Theo như lời TS. Nguyễn Duy Thịnh phân tích, thành phần của hạt nêm rất khó được chiết xuất từ xương, xương ống mà chủ yếu từ thịt. Bởi trong xương có chất béo dễ cô đặc và ôi thiu, nên dù có xử lý từ nhiều biện pháp khoa học hiện đại thì xương không thể “đóng gói” và để dùng lâu, bên cạnh đó tủy có mỡ nên không thể bảo quản lâu được.
Thứ hai: Thành phần quảng cáo hàm lượng thịt, xương & tủy không chính xác
Người tiêu dùng phần lớn chỉ để ý tới bao bì phía trước mà ít quan tâm tới những khung thành phần hóa học phía sau của sản phẩm. Hoặc có quan tâm thì cũng không thể hiểu được nhà sản xuất ghi những vị thành phần, công thức hóa học gì. Và trên sản phẩm bột nêm Knorr cũng vậy, lấy điển hình lời quảng cáo trên sản phẩm hạt nêm Knorr “Thành phần bột thịt thăn chiết xuất xương ống & tủy 2,0%...” còn 98% còn lại trong hạt nêm Knorr là những chất phụ gia bao gồm các chất điều vị, hương vị và phẩm màu tổng hợp. Như vậy chỉ với 2,0% bột thịt ít ỏi mà Knorr quảng cáo là được chiết xuất từ thịt heo, xương ống & tủy.
Thứ ba: Thành phần chất điều vị E627, E631 và E621 thực chất là mì chính (bột ngọt)
Trong thành phần của các loại bột nêm như: Maggi, Aji – ngon đều có chứa một số chất điều vị như sodium glutamate (E621), sodium guanylate (E627) hay sodium inosinate (E631). Bản chất E621 là mì chính (bột ngọt). Những chất này không chỉ tạo cảm giác siêu ngọt cho người ăn mà còn mang hương vị của thịt nên người dùng bị quyến rũ bởi nó.
Người tiêu dùng đã từng nghi ngại về những hóa chất có trong mì chính và cũng có thể có cơ sở để "đề phòng" với các loại hạt nêm, Maggi, Aji - ngon... Và điều quan trọng nhất là người tiêu dùng không nên quá lạm dụng vào những thứ gia vị có sẵn này.
Hãy cùng chúng tôi kiểm chứng những lời quảng cáo "quá lời" của hạt nêm Knorr, Maggi, Aji - ngon.
Quảng cáo hạt nêm Miwon (Nguồn VTV)
Phóng sự hạt nêm Knorr trên kênh VTC14
- Thứ gì được cất giữ ở một nơi trong Tử Cấm Thành mà cần có cảnh sát vũ trang canh gác 24/24 giờ?
- Nếu chồng bạn có những đặc điểm này thì có nghĩa là bạn đã chọn và cưới đúng người, rất chính xác!
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%