Dân nhiều lần tự làm gác chắn không cho xe tải chở đất đá qua lại cày nát con đường từ quốc lộ 1 đến khu dân cư, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã đối thoại giải quyết.
|
Dân chặn xe tải, đòi đối thoại với lãnh đạo xã ở Phú Yên |
Hàng chục người dân ở Đá Dựng, thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa (Phú Yên) bức xúc, nhiều lần tự làm gác chắn không cho xe tải chở đất đá qua lại cày nát con đường từ quốc lộ 1 đến khu dân cư, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã đối thoại giải quyết.
Vụ việc tiếp tục tái diễn từ chiều 31/10, chính quyền xã Hòa Xuân Tây phải cử lực lượng công an đến hiện trường bảo vệ an ninh trật tự. Theo người dân, trước đó, ngày 24/10, họ cũng đã chặn các xe tải liên tục chở đất chạy trên con dường này. Lãnh đạo xã hứa tổ chức đối thoại với dân để tìm giải pháp ngăn chặn, nhưng đến nay chưa được giải quyết.
Con đường đấu nối từ quốc lộ 1 đến khu dân cư Đá Dựng dài 3,2km, rộng 3,5m, được thảm nhựa cách đây gần 10 năm để phục vụ thi công hồ chứa nước Đồng Khôn. Sau đó, con đường này trở thành đường dân sinh của người dân trong vùng.
Ông Lê Đức Anh Huy, người dân ở đây cho biết, để bảo vệ đường, UBND xã Hòa Xuân Tây đã cho làm gác chắn tại đoạn gần quốc lộ 1, hạn chế xe tải trọng trên 2,5 tấn qua lại, nhưng sau đó lại cho tháo dỡ. Vì vậy, khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi ngày con đường này phải “gồng mình” gánh nhiều lượt xe tải trọng lớn ra vào các mỏ đá cách khu dân cư hơn 300m để chở đá phục vụ các công trình xây dựng, khiến đường hư hỏng nghiêm trọng.
Gần 1 năm nay, con đường này tiếp tục phải “gánh” thêm nhiều xe tải trọng trên 10 tấn của một số Doanh nghiệp vào chở đất san lấp mặt bằng phục vụ dự án Mở rộng quốc lộ 1, làm đường càng xuống cấp trầm trọng hơn.
“Người dân phải sống, đi lại trong tình trạng đường mưa sình, nắng bụi. Trong khi đó, mỗi ngày có khoảng 40 lượt xe tải qua lại con đường này phải đóng “lộ phí” cho xã từ vài chục đến 100.000 đồng/lượt, tùy xe tải trọng lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, hàng năm, xã không đầu tư sửa chữa mà để đường ngày càng hư hỏng nặng hơn", ông Huy bức xúc.
Ông Nguyễn Ngon, chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Tây thừa nhận, việc người dân phản ánh thực trạng đường xuống cấp là hoàn toàn đúng. Theo ông Ngon, do nhu cầu sử dụng vật liệu để xây dựng các công trình của huyện, tỉnh, nên xã phải cho xe tải chạy qua con đường này và tiến hành thu phí để tu bổ. Hiện xã cũng đã có kế hoạch bê tông đường đến khu dân cư Đá Dựng, nhưng người dân phải chờ thêm một thời gian nữa vì chở xi măng tỉnh cấp.
“Trong tuần tới, sẽ trực tiếp đối thoại với 68 hộ ở khu dân cư Đá Dựng để người dân hiểu rõ vì sao tuyến đường này chậm được bê tông”, ông Ngon, nói.
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
Hà Nội tăng cường 2.450 chuyến xe khách phục vụ Tết Bính Ngọ 2026
Lời khai nhóm thanh niên sàm sỡ phụ nữ, hành hung người ở hầm Kim Liên
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc giành giải Vua phá lưới U23 châu Á 2026
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID
-
Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ tín dụng đen núp bóng ngân hàng
-
Đồng chí Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV
-
Ngày hội tòng quân 2026 diễn ra đồng loạt trên cả nước từ ngày 4–6/3
-
Lịch nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 của sinh viên, lâu nhất tới 43 ngày
-
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng