Hai năm trước, báo chí Pháp gọi đó là một thế hệ bị đánh mất. Karim Benzema, Hatem Ben Arfa, Samir Nasri và Jeremy Menez đều bị loại khỏi đội hình đi World Cup 2010.
|
|
|
Bây giờ, những chàng trai đã từng giương cao chức vô địch giải U-17 châu Âu năm 2004 đang trở thành nguồn sức mạnh lớn lao cho tuyển Pháp trên chặng đường đã qua của EURO 2012.
Hơn hai thập kỷ trôi qua kể từ khi thế hệ sinh năm 1968 (Desailly, Deschamps, Leboeuf…) đưa tuyển Pháp lên đỉnh thế giới, người Pháp mới có một loạt những cầu thủ sinh cùng năm, đã chơi bóng cùng nhau và giành chiến quả ở các đội tuyển trẻ của Pháp để hy vọng.
Năm 2004, khi bộ tứ 1987 đưa đội U-17 Pháp đến với đỉnh vinh quang, báo chí Pháp đã mường tượng ra một hàng công kinh khủng cho tương lai, với Benzema chơi cao nhất, Nasri đá hộ công, Menez bên cánh phải và Ben Arfa bên cánh trái. Họ đã cùng nhau tập luyện và sinh hoạt trong nhiều năm ở đội trẻ, một hình mẫu khiến chúng ta liên tưởng đến thế hệ 1987 của lò La Masia, mà đại diện đều là những cầu thủ xuất sắc thấm nhuần chung một triết lý chơi bóng, như Pique, Fabregas và đặc biệt là Messi.

Benzema, Ben Arfa và Nasri, cùng chiếc Cúp vô địch U-17 châu Âu năm 2004.
Nhưng sự phát triển của thế hệ 1987 của người Pháp đã bị đứt đoạn, và họ đã phải mất rất nhiều thời gian để có thể cùng nhau đi đến “đỉnh tháp” của quá trình vươn lên: ĐTQG Pháp. Đó là một quá trình thật sự khắc nghiệt mà không ít quốc gia có những tài năng trẻ xuất sắc đã thất bại trong việc giữ gìn lứa măng non ấy và nâng họ lên cấp ĐTQG, có lẽ chỉ trừ lứa cầu thủ thế hệ vàng của BĐN với Figo, Rui Costa…, những người đã từng đăng quang liên tiếp ở giải trẻ thế giới các năm 1989 và 1991 rồi sau này là nòng cốt của ĐTQG Bồ Đào Nha.
2 năm qua, thế hệ 1987 ấy đã gặp không ít khó khăn, thậm chí là ngay cả việc khẳng định chỗ đứng ở CLB họ khoác áo cũng là một thử thách lớn, chứ đừng nói là trong màu áo đội tuyển. Menez lay lắt ở Roma. Ben Arfa bị hành hạ bởi những chấn thương liên tiếp. Nasri chưa thực sự chiếm được một vị trí chính thức ở Manchester City. Chỉ có Benzema là tương đối cứng cáp ở Real Madrid.
Nhưng bỏ qua những khó khăn ấy, HLV Laurent Blanc đã “kích hoạt” được thế hệ ấy chỉ sau hai trận đầu của EURO năm nay. Ông tin tưởng Nasri bất chấp mọi chỉ trích, và anh ghi một bàn tuyệt đẹp ở trận mở màn. Ông cho Menez đá chính ở trận gặp Ukraina, và anh phá vỡ thế bế tắc cho tuyển Pháp. Benzema, người được coi là thủ lĩnh của thế hệ 1987, chính là người kiến tạo cả hai bàn vào lưới Ukraina.
Nhưng sứ mệnh của thế hệ vẫn còn: “Với các cầu thủ, bạn phải luôn nghiêm khắc và đòi hỏi. Khi họ vứt đi một cơ hội, bạn không thể bảo rằng họ đã làm tốt chỉ bởi họ cố gắng. Bạn phải nói rằng họ phải ghi bàn” – Ông Blanc vẫn nghiêm khắc. Về người hùng Menez thì sao? “Khi bạn mới khoác áo đội tuyển 10 lần, bạn vẫn còn là một đứa trẻ”.
Những “đứa trẻ” ấy đã từng khiến cả nước Pháp phải thất vọng, nhưng bây giờ, thế hệ đánh mất ấy đã được tìm lại, cùng với chiến thắng, và niềm tự hào của màu áo Lam bất tử.
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Cầu thủ Nguyễn Xuân Son là ai? Cơ duyên nào đưa Nguyễn Xuân Son đến với đội tuyển Việt Nam?
-
Ronaldo tạo cơn sốt chưa từng có khi vừa gia nhập làng Youtuber, nhận nút kim cương trong chưa đầy 12h
-
Ai là người giành được tấm Huy chương Olympic đầu tiên cho Việt Nam?
Môi Trường Tâm Phúc – Dịch vụ Hút Hầm Cầu tại TPHCM Được Khách Hàng Tin Dùng
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai