Ngày 2 và 3/6, tình trạng nắng nóng gay gắt từ 37 đến 39 độ vẫn xảy ra trên diện rộng ở miền Trung.
|
Nắng nóng gay gắt trong 3 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT |
Ngày mai (2/6), hơn 910.000 học sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2014 trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên diện rộng. Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng Phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết cụ thể thời tiết trong những ngày tới: Ngày mai, ở các tỉnh miền Bắc do ảnh hưởng của vùng thấp nóng kết hợp với gió phơn mạnh, nên xảy ra tình trạng nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt phổ biến từ 35 đến 37 độ, một số nơi nhiệt độ có thể cao hơn như: Hòa Bình, thủ đô Hà Nội nhiệt độ có thể lên đến 38 độ C.
Tình hình nắng nóng nhiệt cao ở Bắc Bộ sẽ kéo dài qua ngày mùng 3 và đến ngày mùng 4 thì nắng nóng dịu dần, khi có 1 khối không khí lạnh từ phía Bắc di chuyển xuống vào chiều tối. Đến tối và đêm mùng 4 sẽ xảy ra mưa giông ở khu vực vùng núi, sau đó mưa sẽ lan đến vùng đồng bằng.
Ở miền Trung, do ảnh hưởng của hiệu ứng gió phơn mạnh nên liên tục ngày qua đã xuất hiện nắng nóng gay gắt trên diện rộng, từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Thuận đã xảy ra mức nhiệt cao từ 37 đến 39 độ C, vùng núi phía Tây nhiệt độ còn cao hơn. Trong 2 ngày mùng 2 và mùng 3/6, tình trạng nắng nóng gay gắt từ 37 đến 39 độ vẫn xảy ra trên diện rộng ở miền Trung, miền núi phía Tây tại các điểm như Tương Dương, Hương Khê, Nam Đông và Đông Hà nhiệt độ có thể lên tới 40 đến 41 độ C.
Từ chiều mùng 4, khi có khối không khí lạnh nhỏ từ miền Bắc xuống thì hiệu ứng nắng nóng sẽ giảm dần, thu hẹp lại, chỉ còn xảy ra gay gắt ở Trung Trung Bộ từ Quảng Bình trở vào đến Quảng Ngãi. Còn khu vực Bắc Trung Bộ, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, nền nhiệt sẽ giảm dần từ 36 đến 37 độ C.
Tại Tây Nguyên và Nam Bộ thì trong 3 ngày tới, nền nhiệt không quá cao từ 31 đến 34 độ C, ở Tây Nguyên kéo dài liên tục; còn ở Nam Bộ thì từ 36 đến 37 độ C, xảy ra nắng nóng cục bộ ở một vài nơi như Tây Ninh, Đồng Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên từ chiều và tối, ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa giông nhiệt – mưa giông hình thành nhanh và mưa cũng nhanh có thể gây ra bất ngờ, vì thế các thí sinh ở 2 khu vực này cần có phương án tránh mưa giông vào buổi chiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhận định về diễn biến thời tiết bất thường trong 3 ngày diễn ra kỳ thi, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Nếu loại trừ yếu tố nắng nóng, thì thời tiết xấu không có gì đáng lo ngại với thí sinh trong những ngày này. Ở Bắc Bộ thì chiều tối mùng 4 - khi mà các thí sinh đã thi xong mới xuất hiện có mưa giông thì tác động không nhiều lắm.
Vấn đề đáng lưu ý là nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa giông nhiệt bất ngờ có thể làm ảnh hưởng đến thí sinh đi thi. Các thí sinh ở các khu vực Bắc bộ, Trung Bộ cần có phương án tránh nóng giữ gìn sức khỏe để làm bài thi.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Hà Nội siết chặt quy trình tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh
900 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2025
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai