Không lâu sau khi xuất hiện lỗi bảo mật zero-day trên trình duyệt IE khiến cho nhiều người dùng đối mặt với nguy hiểm, Microsoft vừa tung ra bản vá lỗi.
|
Microsoft |
Ngoài ra, Microsoft cũng phát hành bản cập nhật mới cho Flash trên IE 10 (trình duyệt trên Windows 8) nhằm đảm bảo an toàn duyệt web cho người dùng.
Cách đây không lâu, một lỗ hổng bảo mật trên IE được giới bảo mật phát hiện. Theo đó, người dùng chỉ cần truy cập vào một website chứa sẵn mã khai thác lỗi bằng trình duyệt IE, các file mã độc sẽ tự động được tải xuống và lây nhiễm, cung cấp quyền điều khiển từ xa toàn bộ hệ thống cho tội phạm mạng bằng công cụ Poison Ivy.
Microsoft có vẻ nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và đã nhanh chóng bắt tay khắc phục. Vào hôm trước, họ phát hành công cụ bảo mật có tên Enhanced Mitigation Experience Toolkit, hay EMET, giúp người dùng tránh các nguy cơ bị tin tặc lợi dụng. Và đến hôm nay thì bản vá hoàn chỉnh đã được tung ra để khắc phục hoàn toàn lỗ hổng này.
Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, một lỗ hổng zero-day xuất hiện trên IE. Và động thái lần này cũng cho thấy Microsoft lần đầu tiên tích cực để nhanh chóng tung ra bản vá lỗi. Andrew Storms, Giám đốc bảo mật của nCircle, hoan nghênh cách làm việc nhanh chóng của Microsoft, nhưng vị này cũng cho rằng việc Microsoft nhanh chóng bắt tay sửa lỗi bảo mật, bên cạnh bảo vệ người dùng, còn là vì Microsoft không muốn mất thêm khách hàng về tay Chrome hay Firefox. Thị phần IE đang có xu hướng tụt giảm trước sự cạnh tranh đến từ Google và Mozilla. "Nhiều chuyên gia bảo mật sau khi phát hiện ra lỗi trên IE đã khuyên người dùng chuyển gia Chrome và Firefox, và điều này có thể đã khiến Microsoft cảm thấy không thể chậm trễ trong việc khắc phục lỗi như trước đây" - vị chuyên gia này cho biết.
Ngoài bản vá cho người dùng IE 7, 8 và 9, Microsoft cũng tung ra bản cập nhật Flash mới cho Internet Explorer 10 vốn cũng bị phàn nàn cách đây không lâu. Bản cập nhật này có đầy đủ cho cả Windows 8 32-bit và 64-bit cũng như cho Windows Server 2012. Ở các HĐH (và phiên bản IE) trước, Flash là một ứng dụng riêng biệt và do Adobe cập nhật các bản vá lỗi. Tuy nhiên, trong IE 10 trên Windows 8 thì Flash được nhúng thẳng vào trình duyệt, do đó, các bản cập nhật Flash sẽ đi kèm với các bản cập nhật HĐH do Microsoft phát hành.
Chính điều này gây ra nhiều bất cập. Adobe tung ra các bản vá lỗi cho Flash nhưng người dùng IE 10 sẽ phải chờ thêm thời gian để nhận được bản cập nhật này từ Microsoft.
Quy định mới về hoạt động quảng cáo trên mạng
Ôtô nhập khẩu về Việt Nam lập kỷ lục, đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2025
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét
Hà Nội phân luồng, tạm cấm phương tiện quanh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải
-
Thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học và VNeID