Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhắc nhở lãnh đạo các trường mầm non ở địa phương không dạy trước chương trình lớp 1.
|
Lãnh đạo Vụ giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) yêu cầu các trường không dạy chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non |
Hàng năm, việc các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức dạy trước chương trình cho trẻ 5 tuổi đã gây bức xúc trong nhiều phụ huynh. Vì vậy, năm học này lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1.
Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh: “Các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ; không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ”.
Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường các biện pháp chuẩn bị Tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số. Đảm bảo 100% trẻ mẫu giáo dân tộc thiểu số được chuẩn bị Tiếng Việt trước khi vào lớp 1.
Nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, chống phân biệt đối xử đối với trẻ khuyết tật và kì thị đối với trẻ nhiễm HIV đảm bảo công bằng trong giáo dục mầm non.
Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác giáo dục mầm non như việc thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi còn chậm, gặp rất nhiều khó khăn, không đạt được tiến độ như kế hoạch đã đề ra.
Một số số địa phương có tỷ lệ số xã đạt phổ cập rất thấp (dưới 10%) và hiện nay, có 35% số tỉnh, thành phố chưa công nhận được huyện nào đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non.
Cả nước còn thiếu 27.554 giáo viên đứng lớp. Tình trạng thiếu giáo viên kéo dài, ở một số địa phương chậm được khắc phục. Một số tỉnh, thành phố thiếu hàng nghìn giáo viên đứng lớp.
Một số địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết chế độ chính sách đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non bán công chuyển sang công lập (vẫn còn 30% giáo viên chưa được hưởng chính sách theo quy định hiện hành).
Mạng lưới, trường lớp chưa đáp ứng yêu cầu huy động số lượng và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ: toàn quốc còn 365/11.124 xã, phường, thị trấn chưa có trường mầm non ; còn 2.879 thôn, bản chưa có nhóm, lớp mầm non.
Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ ở một số địa phương còn trong tình trạng khó khăn, thiếu thốn (vẫn còn 12.530 phòng học nhờ, mượn (chiếm 8,4%)), tỷ lệ phòng kiên cố hiện nay đạt vẫn còn thấp 59,8%.
Chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non ở một số địa phương chưa cao, đặc biệt là miền núi, lớp ghép.
Đặc biệt là một số điểm lẻ, trẻ 5 tuổi chưa được tách thành lớp riêng để chuẩn bị vào lớp 1. Số trẻ/lớp ở khu vực thành phố, thị xã còn đông hơn so với quy định, ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu lãnh đạo ngành giáo dục các địa phương cần phải quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục mầm non.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Từ 26/3: Trường hợp nào được xóa chi phí bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo?
Lịch nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 của sinh viên, lâu nhất tới 43 ngày
Ba người trong gia đình tử vong nghi do ngạt khí than
Khởi tố 8 bị can liên quan vụ mua bán người dưới 16 tuổi tại quán karaoke
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải