Hầu hết các môn thể thao đều diễn ra ngoài trời, vậy nên lịch thi đấu tại Olympic 2012 được dự báo sẽ bị xáo trộn rất lớn vì thời tiết thất thường tại Anh.
|
BTC Wimbledon từng khổ sở vì trời mưa |
Người hâm mộ quần vợt dễ dàng nhận thấy mái che liên tục được đóng vào tại Wimbledon trong 2 tuần qua. Rất nhiều trận đấu tại Grand Slam duy nhất diễn ra trên mặt sân cỏ năm nay bị hoãn lại vì trời mưa. Trung tâm Dự báo khí tượng quốc gia (Anh) cho biết, tình hình thời tiết tại London sẽ diễn ra tương tự trong tháng tới.
Theo thông lệ, lượng mưa lớn nhất tại London thường xảy ra vào tháng 6 và giảm dần vào tháng 7. Thi thoảng, người ta mới thấy những cơn mưa trút xuống trong tháng 8. Thế nhưng, tác động ngày càng nhanh chóng của biến đổi khí hậu khiến thời tiết diễn biến bất thường trên khắp thế giới. Hiếm khi nào người ta thấy có mưa nhiều như vậy tại London. Đây là lý do khiến cho nhiều sự kiện trong 302 nội dung ở 28 môn thể thao tại Thế vận hội mùa hè năm nay khó có thể diễn ra theo lịch dự kiến.
Chỉ có các môn như bơi, nhảy cầu, bóng rổ và thể dục dụng cụ tổ chức trong nhà. Trong số các môn thể thao ngoài trời, điền kinh có thể diễn ra chóng vánh trước hoặc sau khi trời mưa, nhưng các môn khác như khúc côn cầu, bóng bầu dục, bóng đá, hay đua thuyền rất khó để đối phó với thời tiết. Khi trời mưa, bóng cũng nặng hơn, tác động trực tiếp vào thể lực của các VĐV và dễ gây ra chấn thương. Có thể không phải dừng hoặc thay đổi nhanh chóng giờ thi đấu, song điền kinh cũng bị ảnh hưởng nhất định nếu thời tiết xấu. Điền kinh đòi hỏi khối lượng vận động cơ bắp rất lớn và các VĐV cần được thả lỏng, nghỉ ngơi sau mỗi lần thi. Nếu trời mưa, các VĐV sẽ không có nhiều thời gian “xả hơi”, khiến họ dễ dính chấn thương.
Trời mưa còn đe dọa đến sự an toàn của các VĐV do sấm sét đi kèm và chắc chắn không ai dám mạo hiểm để họ tiếp tục thi đấu trong điều kiện như vậy.
Bên cạnh vấn đề về chuyên môn, thời tiết cũng ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực thương mại của Olympic London 2012. Các nhà tài trợ sẽ phải chuẩn bị sẵn những phương án khác nhau, nhà đài phải lên kế cho các chương trình “chữa cháy” nếu các sự kiện không thể diễn ra theo lịch truyền hình trực tiếp, trong khi không có nhiều CĐV muốn đến sân để hứng mưa. Rõ ràng, mưa là điều mà BTC Olympic London 2012 sợ nhất, chứ không phải mối đe dọa khủng bố.
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Cầu thủ Nguyễn Xuân Son là ai? Cơ duyên nào đưa Nguyễn Xuân Son đến với đội tuyển Việt Nam?
-
Ronaldo tạo cơn sốt chưa từng có khi vừa gia nhập làng Youtuber, nhận nút kim cương trong chưa đầy 12h
-
Ai là người giành được tấm Huy chương Olympic đầu tiên cho Việt Nam?
Từ 1/5: Cản vợ/chồng đi làm, truyền bá tư tưởng trọng nam khinh nữ bị phạt nặng
Nữ sinh viên bị lừa đảo hơn 800 triệu đồng khi nghe cuộc gọi giả danh Công an
Vụ “Mr Pips”: Hé lộ khối tài sản “khủng” của vợ chồng “Mr Hunter” bị thu giữ
Bộ GD&ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2026
-
Đề nghị truy tố “Shark” Bình trong vụ rửa tiền hơn 213 tỷ đồng liên quan các sàn Forex
-
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và nhiều thuộc cấp
-
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
-
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?