Facebook lên tiếng về nạn tin nhắn lừa đảo đang tấn công người Việt
Thứ bảy, 11/07/2015 10:53

Đại diện Facebook tại Việt Nam khẳng định các tin nhắn thông báo trúng thưởng xe máy, tiền mặt... phát tán trên mạng là tin nhắn lừa đảo.

 

Đại diện Facebook tại Việt Nam khẳng định các tin nhắn thông báo trúng thưởng xe máy, tiền mặt... đang phát tán trên mạng là tin nhắn lừa đảo, không phải tin nhắn quảng cáo từ Facebook. Người dùng cần thận trọng khi tiếp nhận thông tin, gửi báo cáo cho mạng xã hội này khi nhận được các loại tin rác.

Tin nhắn lừa đảo luôn rình rập người dùng.

Trong thời gian gần đây, vấn nạn tin nhắn lừa đảo trên mạng xã hội Facebook liên tục gia tăng với các nội dung lừa người dùng nạp thẻ điện thoại để được khuyến mãi lên tới 500% của Viettel, MobiFone, VinaPhone, hay thông báo người dùng trúng thưởng tiền mặt lên tới vài chục triệu đồng, xe máy Piaggio từ Facebook.

Đối tượng lừa đảo thường cung cấp các địa chỉ website trong mỗi tin nhắn để người dùng điền thông tin, trong đó có mã thẻ cào điện thoại, số tài khoản để chuyển tiền hoàn thiện hồ sơ, điều kiện nhận thưởng. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo đúng lời dẫn dụ, người dùng sẽ bị mất trắng toàn bộ tương tự như một số vụ việc được giới truyền thông phản ánh gần đây.

Điển hình là trường hợp chị N (23 tuổi, làm công nhân tại Đà Nẵng) ngày 24/5/2015 nhận được tin nhắn Facebook chúc mừng trúng thưởng giải nhất sự kiện “Tri ân khách hàng” với tổng giá trị 123,5 triệu đồng (gồm 1 xe máy Liberty 68,5 triệu đồng, phiếu quà tặng 60 triệu đồng tiền mặt và 1 thẻ sử dụng xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng).

Tin tưởng, chị N đã nạp 15 thẻ cào (100.000 đồng/1 thẻ) và 6,5 triệu đồng vào tài khoản đối tượng lừa đảo để làm thủ tục trao giải. Thế nhưng giải thưởng không thấy đâu còn tiền thì mất trắng.

Một tin nhắn mạo danh Facebook để lừa đảo trúng thưởng.

Tương tự, chị D (18 tuổi, là công nhân tại Bình Định) cũng nhận tin nhắn trúng thưởng “Tuần lễ Vàng - Tri ân khách hàng Facebook” 1 chiếc xe máy và phiếu quà tặng trị giá 60 triệu đồng. Tin tưởng, chị D đã nạp 15 thẻ cào điện thoại (100.000 đồng/1 thẻ) và lượng tiền mặt lên tới hơn 38 triệu đồng để làm chi phí hồ sơ nhận thưởng, vận chuyển hàng trúng thưởng… Đến khi chị D phát hiện mình bị lừa đảo thì đã quá muộn.

Trong nhiều tháng qua, công an thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng lừa đảo qua Facebook với thủ đoạn mạo danh Facebook tương tự. Tuy nhiên đến nay, số lượng vụ việc và tin nhắn lừa đảo mạo danh Facebook vẫn liên tục hoành hành với đối tượng “mắc câu” chủ yếu là công nhân, người lao động phổ thông…

Liên quan đến vấn nạn mạo danh Facebook để lừa đảo cộng đồng người dùng nói trên, trao đổi với ICTnews, đại diện Facebook tại Việt Nam khẳng định đó không phải là tin nhắn quảng cáo từ Facebook, những tin nhắn này đều là nội dung rác (spam), đồng thời khuyến cáo người dùng cần thận trọng khi tiếp nhận nội dung thông tin.

“Facebook đang nỗ lực làm việc để nâng cao khả năng bảo vệ tài khoản của người dùng cũng như đối phó với những tội phạm mạng (cybercrime). Đội ngũ kĩ sư của Facebook đã và đang xây dựng những công cụ để ngăn chặn và loại bỏ nội dung rác, giúp bảo vệ người dùng trước những đường link độc hại”, thông tin từ Facebook cho biết.

Cũng theo khuyến cáo của Facebook, mạng xã hội này đề nghị người dùng khi nhận được nội dung rác hãy gửi báo cáo để Facebook xem xét, loại bỏ những thông tin không mong muốn. Người dùng có thể báo cáo nội dung rác qua liên kết báo cáo (report link). Đối với tin nhắn rác, hãy ấn vào nút “Cài đặt” (Settings) kế bên tên người gửi tin nhắn rác và lựa chọn “Báo cáo là thư rác hoặc lạm dụng” (Report as Spam or Abuse).

Ictnews.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?

Tag: Facebook , lừa đảo , kinh doanh , online , mạng xã hội