12 điều tuyệt đối không nói với đồng nghiệp
Thứ sáu, 04/03/2016 21:55

Hòa thuận với đồng nghiệp là việc nên làm. Nó có thể làm cho ngày làm việc của bạn bớt ảm đạm, giúp bạn tập trung tốt và làm việc hiệu quả hơn.

Nhưng theo bà Rosalinda Oropeza Randall - chuyên gia về nghi lễ, tác giả cuốn Don’t Burp in the Boardroom (Đừng ợ hơi trong phòng họp), một mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp có thể gây rắc rối cho bạn khi bạn cư xử một cách không chuyên nghiệp.

Dưới đây là những câu nói tác giả Randall khuyên bạn không nên nói với họ:

1. “Lương bạn bao nhiêu?”

“Câu hỏi này không chỉ thiếu chuyên nghiệp, mà còn thiếu tế nhị” - Randall nói.

“Tại sao bạn muốn biết điều đó? Bạn sẽ than phiền với sếp nếu bạn thấy không công bằng? Hay bạn sẽ đề xuất tăng lương giúp họ?”.

12 điều tuyệt đối không nói với đồng nghiệp

2. “Tôi có thể vay bạn ít tiền được không?”

Hầu hết chúng ta đều từng quên mang tiền mặt hoặc quên mang ví một vài lần. Randall cho rằng, trong những trường hợp hiếm hoi đó, mượn tạm của đồng nghiệp chút tiền đi ăn trưa là có thể chấp nhận được.

“Nhưng nếu ví của bạn lúc nào cũng ở một nơi khác, đừng ngạc nhiên nếu có ngày bạn phải nhịn cơm trưa” - bà nói.

3. “Nói thật là…”

Barbara Pachter - chuyên gia về nghi thức, tác giả cuốn Những nghi thức cần thiết trong kinh doanh - cho rằng, việc thu hút mọi người bằng sự trung thực của bạn ở thời điểm đó có thể khiến mọi người nghĩ rằng: “Vậy từ trước tới giờ anh không thành thật với tôi sao?”.

4. “Bạn đã nghe chuyện… chưa?”

“Tán dóc là nguyên nhân khiến bạn trở thành cây buôn chuyện” - Vicky Oliver, tác giả nhiều cuốn sách về công sở cho hay.

“Những bình luận tiêu cực về một đồng nghiệp với một đồng nghiệp khác sẽ làm bạn trông tệ hơn cả kẻ bạn đang nói xấu” - bà Randall nhận xét.

5. “Tôi thích việc bạn mặc vừa cái quần này”

Lời khen không phải là sai luật, nhưng hãy chọn lọc những gì bạn khen.

Nhận xét về ngoại hình của đồng nghiệp không được coi là chuyên nghiệp và tệ hơn là nó có thể bị coi là quấy rối tình dục.

12 điều tuyệt đối không nói với đồng nghiệp

6. “Các người lúc nào cũng gây chuyện”

Những chủ đề như tôn giáo, chính trị, nuôi dạy con cái đôi khi được đưa ra ở nơi làm việc - Randall nói. Nhưng bất kỳ bình luận tiêu cực nào về những chủ đề này đều là không khôn ngoan và thiếu chuyên nghiệp. Nó có thể mang lại rắc rối cho bạn.

7. “Bạn có thai phải không?”

Câu hỏi này hiếm khi mang lại kết quả tích cực. “Nếu đồng nghiệp của bạn không có bầu, nghĩa là bạn đang xúc phạm cô ấy” - Oliver nói.

“Còn nếu cô ấy có bầu thật, có lẽ cô ấy cũng chưa sẵn sàng để nói về chuyện này. Hãy chỉ quan sát thôi!”.

8. “Tôi đang tìm việc mới. Bạn có biết ai đang tuyển người không?”

“Chia sẻ điều này với đồng nghiệp có thể khiến họ tách biệt bạn vì biết rằng bạn sẽ không là thành viên của nhóm nữa” - Randall nói.

“Họ cũng có thể vô tình làm rò rỉ thông tin với sếp bạn và bạn có thể phải nghỉ việc sớm hơn dự định”.

9. “Nhìn thấy chỗ phát ban này không? Tôi đang chờ kết quả xét nghiệm”

“Ngoại trừ mẹ bạn hoặc vợ/chồng bạn, chẳng ai muốn nghe cụ thể về những bệnh tật ghê rợn ấy cả. Bạn chỉ nên chia sẻ những bệnh thông thường như cảm lạnh hoặc đau đầu” - bà Randall chia sẻ.

10. “Tôi nghĩ…”

Nói “tôi nghĩ” đôi khi cũng được chấp nhận, nhưng chỉ dùng khi bạn thực sự không chắc chắn. Khi bạn biết thông tin nào đó, chỉ cần khẳng định: “Cuộc họp sẽ bắt đầu lúc 3h chiều”.

12 điều tuyệt đối không nói với đồng nghiệp

11. “Bạn có phiền khi phải lo phần việc của tôi khi tôi đang ở Bora Bora không?”

Khoe khoang cuộc sống xa hoa của bạn với đồng nghiệp có thể sẽ làm nảy sinh sự ghen tuông - Oliver nói. Nhìn chung, tốt nhất là tránh khoe khoang về cuộc sống tuyệt vời của mình.

12. “Tôi có được mời không?”

“Đây là thế giới của những người trưởng thành. Không phải ai cũng được mời tới tất cả mọi chỗ. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho câu trả lời xấu” - bà Randall khuyên.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác

Tag: Đồng nghiệp , 12 điều nói không với đồng nghiệp ,