1 ngành học được xem là 'bá chủ' điểm chuẩn mùa tuyển sinh 2024, dù lương 50 triệu vẫn thiếu rất nhiều lao động
Thứ tư, 10/07/2024 16:21

Giống như một vài năm trở lại, mùa tuyển sinh 2024 năm nay, tại nhiều trường đại học, ngành Khoa học máy tính là ngành có mức điểm chuẩn cao nhất, bỏ xa các ngành còn lại.

Khoa học máy tính (Computer Science) là “chìa khóa” để bứt phá trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, Chuyển đổi số, Đô thị thông minh bền vững trên thế giới và ở Việt Nam. Ngành khoa học máy tính bao gồm nghiên cứu cấu trúc dữ liệu, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu, phân tích dữ liệu, các thuật toán xử lý dữ liệu, khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các hệ thống dữ liệu lớn phục vụ mọi mặt của kinh tế - xã hội.

Tại Mỹ, Khoa học máy tính là một trong những ngành nghề được đánh giá là có thị trường việc làm tốt nhất với mức lương trung bình 86.320 USD/tháng, cao hơn 38.640 USD so với các ngành nghề khác. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng của ngành này lên đến hơn 500.000 vị trí trong khi đó, mỗi năm chỉ có khoảng gần 50.000 Kỹ sư Khoa học máy tính tốt nghiệp ra trường.

Tại Việt Nam, Khoa học máy tính là 1 trong những ngành nghề nằm trong danh mục Công nghệ 4.0. Công bố mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, máy tính và công nghệ thông tin là 1 trong 2 lĩnh vực ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất.

Báo cáo của VietnamWorks - trang tin tuyển dụng lớn nhất Việt Nam cho thấy: Trong 10 năm qua, nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, CNTT tăng gấp 04 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đánh giá của Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ cho lĩnh vực AI là 1 triệu người, nhưng hiện mới có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Dự báo, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 900,000 nhân sự khoa học máy tính trong năm 2022 trên tổng nhu cầu 350.000 người của toàn thị trường.

khoa-hoc-may-tinh-3-ngoisaovn-w1500-h1000 0

Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) dẫn đầu điểm chuẩn ở hầu hết các phương thức xét tuyển.

Với phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM, ngành khoa học máy tính có điểm chuẩn không thể cao hơn, mức điểm tuyệt đối 10/10.

Ở phương thức dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM, ngành khoa học máy tính tại trường này tiếp tục gây "choáng" với điểm chuẩn lên đến 1.052 trên thang điểm 1.200.

Khoa học máy tính tiếp tục là ngành có điểm chuẩn cao nhất ở phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM với 9,8/10 điểm.

Vẫn chưa dừng lại, ở phương thức 6 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM (dựa trên kết quả các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với điểm học bạ), ngành khoa học máy tính tiếp tục "bá chủ" với mức điểm chuẩn dẫn đầu lên đến 9,58.

khoa-hoc-may-tinh-1-ngoisaovn-w720-h480 2

Tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), ngành khoa học máy tính cũng có điểm chuẩn cao nhất trong tất cả các ngành nghề theo phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Cụ thể, khoa học máy tính có điểm chuẩn 86,7 điểm ở chương trình tiêu chuẩn và 86,2 ở chương trình dạy học bằng tiếng Anh.

Tại Bách khoa TPHCM, điểm chuẩn của ngành khoa học máy tính cách ngành có điểm chuẩn thấp nhất vào trường lên đến gần… 20 điểm.

Ngành khoa học máy tính tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng dẫn đầu điểm chuẩn ở phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực với 860 điểm.

Tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM), theo phương thức điểm đánh giá năng lực, ngành khoa học máy tính cũng nằm trong top những ngành có điểm chuẩn cao với 925/1.200 điểm.

khoa-hoc-may-tinh-2-ngoisaovn-w1000-h662 1

Tương tự, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đây cũng là ngành nằm trong nhóm có điểm chuẩn thuộc nhóm cao nhất. Theo phương thức xét tuyển tài năng, điểm chuẩn của ngành khoa học máy tính tại đại học này là 103,89/110 điểm, tăng đến 13,72 điểm so với năm 2023.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ở phương thức xét tuyển kết hợp ngành khoa học máy tính cũng có mức điểm chuẩn cao. Cụ thể, đối với thí sinh nhóm 1 (có chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT) điểm chuẩn là 27,75/30 điểm và nhóm 2 (dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM); điểm thi đánh giá tư duy (TSA) của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển độc lập; hoặc kết hợp điểm chứng chỉ tiếng Anh) có điểm chuẩn 22,22/30 điểm.

Khoa học máy tính cũng là ngành đứng top đầu những ngày có nhu cầu nhân lực cao. Theo thống kê của LinkedIn, mức lương trung bình của các chuyên gia khoa học máy tính tại Việt Nam là khoảng 15 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí cao cấp, mức lương có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'

Tag: Ngành hot , ngành khoa học máy tính , tuyển sinh 2024