Làn sóng biểu tình phản đối các hãng công nghệ như Google, Apple tại San Francisco, Oakland (Mỹ) đang lên cao do tác động của họ tới giá thuê nhà tại đây.
|
Người biểu tình giơ bảng |
Do chi phí nhà ở tăng cao, nhiều người không còn chỗ ở, những người biểu tình tại San Francisco và Oakland (Mỹ) lại một lần nữa chặn các xe buýt đưa đón nhân viên của thung lũng Silicon. Theo cảnh sát và báo chí địa phương, một xe buýt của Google bị xì lốp và ném đá vỡ cửa kính trong khi đang đón nhân viên tại ga xe lửa Tây Oakland. Một xe khác bị chặn không cho đi tại ga Bay Area.

Xe buýt chở nhân viên Google bị ném vỡ cửa sổ.
Tại khu vực Mission bang San Francisco, tâm chấn cuộc khủng hoảng nhà ở, nhóm người biểu tình vây quanh xe buýt đầy nhân viên Apple hôm thứ Sáu (20/12) lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) và chặn xe khoảng 30 phút. Họ gương cao những biểu ngữ viết “Chấm dứt đuổi khỏi nơi ở, San Francsico” hay “Xuống xe đi”. Blog Mission Local ước tính có tới 100 người biểu tình, song tờ SF Examiner lại đếm được khoảng 40-50 người.
Craig Frost, một nhân viên Google, đã đăng tấm ảnh về tai nạn này lên Twitter, cho thấy một cửa sổ bị vỡ và đám đông đứng trước đầu xe buýt với tấm biển ghi chữ “Biến đi Google”. Ngoài ra, còn có ảnh về tờ phướn do người biểu tình phát, trong đó đổ lỗi cho nhân viên Google đã đẩy chi phí sinh hoạt tại khu vực tăng cao.
Tờ phướn viết đại ý trong khi nhân viên Google đang được sống trong sung túc với đồ ăn miễn phí 24/7, nhiều người lại đang sống trong bần cùng, không một xu dính túi, dường như không tồn tại trong thế giới xa hoa mà Google tạo ra.
Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần trở lại đây người biểu tình nhằm vào những chiếc xe chở nhân viên của các hãng công nghệ lớn từ khu đô thị ra nơi làm việc ở ngoại ô của Google, Apple, Facebook, Yahoo, eBay…
Nhân viên công nghệ cùng những xe buýt chuyên dụng vô tình trở thành biểu tượng của cuộc sống trưởng giả hay sự bất công, theo những người biểu tình, đẩy lớp công nhân thu nhập trung bình hay dân cư sinh sống lâu năm tại các khu vực này ra khỏi các căn hộ cho thuê giá cả phải chăng.
Theo công ty bất động sản trực tuyến Trulia, giá thuê trung bình một căn hộ 2 phòng ngủ tại San Francisco là 3.250 USD/tháng (gần 7 triệu đồng), tăng 10% trong một năm qua. Người môi giới cho biết nếu căn hộ ở gần trạm xe buýt đưa đón nhân viên công ty, giá thuê hoặc bán sẽ tăng thêm 20%.
Xe của gần 40 công ty dừng tại hơn 200 điểm mỗi ngày, phần lớn ở khu xe buýt công cộng khắp thành phố. Riêng Google đã có hơn 100 xe buýt với 380 chuyến hàng ngày tại Bay Area. Nhà chức trách địa phương ngập trong các lời phàn nàn về việc xe buýt tư nhân chạy quanh thành phố khiến người dân bị kẹt trong đám đông và đường phố tắc nghẽn. Hồi tháng 7 năm nay, cơ quan chức năng đề xuất các hãng công nghệ trả tiền để dùng chung 200 điểm dừng đỗ với xe buýt công cộng.
Người đứng đầu nhóm biểu tình khẳng định họ không nhằm vào Google hay người làm công nghệ mà chính là tác động của giới công nghệ đến thành phố, giá thuê nhà hay việc bị trục xuất do không đủ tiền thuê nhà.
Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu
Samsung Galaxy S26 Ultra: vì sao Ultra luôn là lựa chọn “mua để dùng lâu”
Việt Nam nhập khẩu trên 171 nghìn ô tô nguyên chiếc trong 10 tháng
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to