Nữ giới nên chọn học ngành nào phù hợp nhất? Định hướng đúng, tương lai rộng mở
Thứ năm, 09/05/2024 15:39

Do một số đặc thù về giới, nên nhiều bạn nữ khá khó khăn khi lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nhiều ngành học tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với tính cách các bạn nữ.

Dưới đây là một số ngành học dành cho nữ giới, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Ngành Sư phạm

Nhóm ngành Sư phạm được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, gồm: Sư phạm Mầm non, Sư phạm Tiểu học, Sư phạm Anh, Toán, Lịch sử, Ngữ văn, Hoá học, Vật lý, Sinh học, Địa lý. Vì vậy, bạn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào nhóm ngành này, nếu thực sự muốn theo đuổi.

Theo bài viết trên website trường Đại học Đông Á, sinh viên ngành Sư phạm sau khi ra trường có cơ hội việc làm rộng mở. Nếu không lựa chọn giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, bạn có thể xin vào giảng dạy tại cơ sở giáo dục tư nhân hoặc làm cán bộ quản lý giáo dục từ cấp địa phương đến trung ương.

Sau đây là một số trường đại học đào tạo nhóm ngành Sư phạm có chất lượng tốt: trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Giáo dục (Đại Quốc gia Hà Nội), Đại học Vinh, trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

nu-gioi-1-ngoisaovn-w620-h413 1

Ngành Thiết kế thời trang

Sự khéo léo sẽ giúp các bạn nữ dễ dàng phác họa những ý tưởng và sự sáng tạo độc đáo của bản thân trở thành thiết kế thời trangv đẹp mắt và thời thượng. Sau khi học xong, bạn có thể mở tiệm may vá, sửa chữa quần áo. Công việc này có thể đem lại thu nhập 8 - 15 triệu đồng/tháng.

Khi đủ khả năng và kinh nghiệm, trang phục do bạn thiết kế sẽ được xuất hiện trên các sàn diễn thời trang lớn. Công việc này có thể mang lại mức thu nhập trung bình từ 15 - 25 triệu đồng/tháng, thậm chí lên tới 70 - 150 triệu đồng/tháng đối với nhà thiết kế nổi tiếng.

Một số trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang hiện nay: trường Đại học Kiến trúc, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, trường Đại học Văn Lang.

Ngành Kế toán

Kế toán là ngành nghề đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác. Đây cũng chính là những phẩm chất vượt trội có ở nữ giới. Các bạn nữ học khối tự nhiên hoặc đam mê với các con số, có thể lựa chọn ngành này, một ngành học rất quan trọng và có nhu cầu tuyển dụng cao.

Theo thống kê của Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCcorp), mức lương của một Kế toán mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm thường từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng. Đây là con số trung bình chưa bao gồm các phụ cấp hoặc quyền lợi kèm theo.

Riêng những nhân viên Kế toán có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương trung bình rơi vào khoảng 6 - 9 triệu đồng/tháng. Với vị trí từ trưởng nhóm, trưởng phòng hoặc Kế toán trưởng mức lương khởi điểm nhận về là 10 triệu đồng/tháng.

Nếu đam mê ngành Kế toán thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Thương Mại, Đại học Vinh, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing (TP.HCM), trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

nu-gioi-2-ngoisaovn-w639-h960 0

Nghề chăm sóc sắc đẹp

Đây là một trong các ngành nghề dễ kiếm việc làm dành cho nữ không nên bỏ qua. Để làm việc ở lĩnh vực này, bạn cần nắm vững kiến thức liên quan đến chăm sóc sắc đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng các loại thiết bị, máy móc liên quan đến việc cải thiện ngoại hình bên ngoài cho khách hàng.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức lương trung bình của ngành ngày dao động từ 4 - 6 triệu đồng/tháng đối với lao động phổ thông. Riêng những người có trên 2 năm kinh nghiệm, mức lương rơi vào khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, các bạn nữ có thể tham khảo thêm thông tin của một số ngành học khác như: Báo chí - Truyền thông, Tâm lý học, Nhân sự - Tuyển dụng, nhóm ngành Y, hướng dẫn viên Du lịch, Kiếm toán.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Tag: Ngành học , nữ giới nên chọn ngành nào , ngành học hot 2024