Những thực phẩm không nên ăn khi đi du lịch
Thứ bảy, 27/06/2015 10:04

Dưới đây là danh sách thực phẩm bạn nên suy nghĩ hai lần trước khi ăn trong chuyến du lịch, đặc biệt nếu bạn đang ở nơi mà nguồn nước có vấn đề.

Những kỷ niệm, món quà lưu niệm, và hình ảnh là những điều tuyệt vời bạn mang về nhà sau một chuyến đi. Nhưng E. coli, viêm gan A, sốt thương hàn, và việc bị ngộ độc thực phẩm chắc chắn là điều không ai muốn. Chính vì vậy hãy nói "không" với một số loại thực phẩm dưới đây trong chuyến đi của bạn.

Dưới đây là danh sách thực phẩm bạn nên suy nghĩ hai lần trước khi ăn trong chuyến du lịch, đặc biệt nếu bạn đang ở nơi mà nguồn nước có vấn đề.

Bia rượu

Bia và rượu tại các quốc gia sẽ có nồng độ cồn cao - thấp khác nhau, vì vậy bạn cần chú ý đến những ảnh hưởng do bia rượu gây ra. Đặc biệt ở quốc gia nơi nguồn nước có vấn đề thì bia rượu địa phương có thể có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng.

Sữa tiệt trùng

Nên cẩn thận với các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng, bao gồm phô mai và sữa chua. Uống sữa chưa tiệt trùng, hoặc ăn các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng như phô mai hoặc kem, có khả năng gây bệnh gấp hơn 150 lần so với các sản phẩm sữa tiệt trùng, theo FDA. Việc thanh trùng (hoặc quá trình chiếu xạ, ở một số nước) có thể giết chết vi khuẩn salmonella, E. coli, Listeria, và vi khuẩn có hại khác trong sữa nguyên liệu.

Salad

Nếu bạn thèm món salad thì hãy suy nghĩ hai lần trước khi ăn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các loại rau xanh có thể chứa vi sinh vật nguy hiểm mà dù có rửa qua nước cũng không thể sạch. Ở những nơi nước có chất lượng đáng ngờ, thì việc rửa rau lại càng có nhiều vấn đề.

Hải sản

Hải sản rất ngon, nhưng cũng có thể là nguồn gốc của một số bệnh tật. Ví dụ, bệnh Anisakis là một bệnh do giống giun tròn, có chu kỳ sinh học liên quan đến động vật có vú trên biển và cá. Ngộ độc hải sản có thể gây ra các triệu chứng như bại liệt, thần kinh, nôn mửa, tiêu chảy…

Bạn cần hạn chế ăn hàu, trai và sò tươi sống. Nếu có dùng, nên tiêu thụ các thực phẩm được nấu chín kỹ và còn nóng.

Trứng lòng đào

Nếu ăn trứng, hãy từ chối món trứng lòng đào và một số thức ăn có thành phần trứng sống hay trứng nấu chưa chín.

Một số loại trái cây

Ăn quả chín, bóc vỏ hoặc quên nó đi, đó là cách để thưởng thức trái cây khi bạn đi du lịch. Hãy chọn loại quả có vỏ dày vì nó sẽ giúp bảo vệ khỏi nước bẩn. Chuối, xoài, dứa, đu đủ là lựa chọn an toàn. Tốt nhất hãy gọt vỏ trái cây và chắc chắn rằng bạn sử dụng dụng sạch sẽ, khô ráo.

Thịt chưa chín

Thịt nấu chưa chín là cơ hội của các mầm bệnh ký sinh trong các mô cơ, và đó là lý do tại sao các chuyên gia an toàn thực phẩm khuyên rằng hãy ăn thịt nấu thật chín khi đi du lịch. Bên cạnh đó, thịt nguội, thực phẩm tự chọn và xốt mayonnaise không bao bì cũng ẩn chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể.

Thịt thú rừng

Thịt thú rừng – hay thịt động vật hoang dã - được cho là khởi nguồn của đại dịch Ebola. Thịt thú rừng có thể là đặc sản địa phương bạn rất muốn thử, nhưng hãy cân nhắc vì một miếng ngon có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bạn. Đôi khi việc ăn thịt thú rừng đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp tay đưa một số loài động vật quý hiếm vào sách đỏ.

Kem

Nhìn thoáng qua thì kem có vẻ là loại đồ ăn “vô hại” nhất trong danh sách này. Nhưng nước ô nhiễm, trái cây và sữa chưa tiệt trùng trong thành phần của kem lại làm mối đe dọa sức khỏe lên gấp ba lần.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: thực phẩm , thực phẩm không dùng khi đi du lịch , thực phẩm không nên ăn