Những nguy hiểm 'chết người' từ dầu thực vật
Thứ sáu, 09/01/2015 10:30

Không phải cứ dùng dầu thực vật thay thế cho dầu thực vật nghĩa là bạn đã mang tới sức khỏe vàng cho hệ tim mạch...

Những nguy hiểm 'chết người' từ dầu thực vật

Những nguy hiểm 'chết người' từ dầu thực vật

Chứa chất béo chuyển hóa

Hầu hết các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm đã qua chế biến đều chứa dầu thực vật, từ sốt salad tới khoai tây chiên. Dầu thực vật chứa đầy chất béo chuyển hóa.

Trong khi đó, bạn nên biết chất béo chuyển hóa rất nguy hiểm và gây nguy cơ mắc bệnh  tim mạch, đái tháo đường, béo phì và ung thư. Dầu đậu nành và dầu hạt cải là hai loại có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao nhất.

Làm tăng các chứng bệnh viêm

Chất béo Omega-3 và Omega-6 được sử dụng để làm cho các chất được gọi là eicosanoids (chất chủ yếu gián tiếp ảnh hưởng đến cường độ và thời gian của phản ứng viêm trong cơ thể).

Việc tăng các chứng bệnh viêm có thể liên quan đến các bệnh nghiêm trọng khác nhau, như: bệnh tim mạch, viêm khớp, trầm cảm và thậm chí cả ung thư. Ăn càng nhiều Omega-6 nguy cơ mắc các chứng bệnh viêm càng tăng cao.

Nhân gây các bệnh về tim và chứng viêm nhiễm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù dầu thực vật có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat) trong một số loại dầu thực vật thực ra lại làm tăng nguy cơ tử vong (do gây ra các bệnh động mạch vành).

Nồng độ cholesterol cao không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới bệnh tim mạch. Béo phì, tiểu đường, các chứng viêm nhiễm, stress cũng là những yếu tố gây ra bệnh tim mạch.

Chất béo không bão hòa đa có trong dầu thực vật bị oxy hóa trong cơ thể chúng ta rất dễ dàng, đặc biệt là những người có hàm lượng cao axit béo omega-6 (có trong dầu ngô hoặc dầu cây rum).

Sự nguy hiểm của chất béo không bão hòa đa là nó luôn không ổn định và là nguyên nhân gây ra các chứng viêm nhiễm, đột biến trong tế bào. Trong tế bào động mạch, những thay đổi này có thể dẫn tới tắc động mạch.

Lưu ý:

Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Tác hại nghiêm trọng nhất của dầu ăn là việc sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Để tiết kiệm, một số lượng không nhỏ người nội trợ có thói quen sử dụng dầu ăn đã được chiên nhiều lần trước đó. Đây là một việc làm không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide...

Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao... Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ  mắc bệnh ung thư sẽ rất cao.

Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị ôxy hóa do tiếp xúc với ôxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch...

Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Tag: dau an , tac hai cua dau an , dau thuc vat , tin , bao