Lúc sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thân cận, gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng luôn coi Người là cha, là người thầy vĩ đại nhất.
|
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước Cách mạng tháng 8 tại chiến khu Việt Bắc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề tặng ông Văn tấm ảnh này |
Đại tá Nguyễn Huy Văn, bí danh Kim Sơn, từng công tác tại Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng, là người hiện đang lưu giữ nhiều hình ảnh, tư liệu quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ông Văn từng tham gia đội du kích đánh Nhật ở khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và Quân Chu (Thái Nguyên). Đội du kích của ông từng có dịp gặp gỡ và được Đại tướng Võ Nguyên Giáp hướng dẫn về công tác quân sự, binh vận.
Nhờ những bài học của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đội du kích quân của ông Văn đã vận động thành công 70 lính bảo an làm việc cho Nhật, đồng loạt quay súng ủng hộ đội du kích quân vào tháng 4/1945.
Cũng trong chiến thắng này, đội quân du kích của ông Văn đã vận động thành công 20 gia đình người Pháp đi theo Việt Minh. Những người này sau đó đã viết thư gửi bạn bè Hà Nội giải tỏa những hiểu lầm về Việt Minh.
Kể từ sau hội nghị hợp nhất Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân và Cứu Quốc quân ngày 15/5/1945, tại đình Biên Thượng (Định Hóa, Thái Nguyên), ông Văn có nhiều cơ hội gặp gỡ và sau này trở thành người thân cận, đồng hành với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nhiều chuyến công tác.
Hiện tại, ông Văn là người lưu giữ được nhiều hình ảnh, tư liệu về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Chúng tôi giới thiệu một số hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh do ông Văn cung cấp:

Chủ tịch Hồ Chí Minh bàn chiến thuật và dặn dò Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi Đại tướng lên Điện Biên Phủ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước Cách mạng tháng 8 tại chiến khu Việt Bắc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đề tặng ông Văn tấm ảnh này

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chăm chú theo dõi, cổ vũ trận bóng đá giao hữu của đội Triều Tiên và CLB Thể Công

Bác Hồ trao mật lệnh và căn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bên phải) và tướng Lê Bảy Ba trước khi đưa quân giải phóng giúp Cách mạng Trung Quốc giải phóng vùng đất Thập Vạn Đại Sơn, tháng 5.1949. Người căn dặn học trò: Cẩn thận, bí mật, đoàn kết, hữu nghị, thắng lợi

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên phải) đi cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh kiểm tra công tác huấn luyện thực binh, tập chiến thuật tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) trong năm 1957
Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu
Quy định mới về phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã, phường, đặc khu
Xe bán tải ở Hà Nội: Không phải tất cả pickup đều bị hạn chế giờ cao điểm
Từ 1/5: Cản vợ/chồng đi làm, truyền bá tư tưởng trọng nam khinh nữ bị phạt nặng
Nữ sinh viên bị lừa đảo hơn 800 triệu đồng khi nghe cuộc gọi giả danh Công an
Vụ “Mr Pips”: Hé lộ khối tài sản “khủng” của vợ chồng “Mr Hunter” bị thu giữ
Bộ GD&ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2026
-
Đề nghị truy tố “Shark” Bình trong vụ rửa tiền hơn 213 tỷ đồng liên quan các sàn Forex
-
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và nhiều thuộc cấp
-
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo Xintel với hơn 42.000 người sập bẫy
-
Việt Nam xếp thứ 17 trong top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới
-
Lương cơ sở dự kiến tăng 8% từ 1/7: Hàng loạt khoản trợ cấp và bảo hiểm sẽ thay đổi
-
Nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng tới hơn 6.000 đồng/lít
-
Hà Nội đền bù đất cao gấp đôi bảng giá đất dự án Trục đại lộ sông Hồng
-
Cuộc chiến ở Trung Đông tổn hại như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu?