Nếu trước đây nhiều người có quan niệm ăn chay chỉ dành cho phật tử thì ngày nay ăn chay đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo được rất nhiều người hưởng ứng.
|
Với người Hà Nội, trường phái ẩm thực chay chưa hẳn đã phổ biến. Trước đây những địa chỉ ăn chay thường chỉ có khách vào mỗi dịp rằm, lễ, đầu năm mới. Nhưng nay, người Hà thành đã vượt ra khỏi suy nghĩ đó và bắt đầu có xu hướng dùng ẩm thực chay nhiều hơn, các nhà hàng chay cũng nhiều hơn trên mảnh đất thủ đô này.
Người Hà Nội không chỉ lên chùa ăn chay vào những ngày rằm, mồng một mà ngay cả ngày thường nhiều người cũng ăn chay như một thói quen có lợi cho sức khỏe.
Đã qua rồi cái thời ăn chay khổ hạnh chỉ có rau muống, lạc rang. Món chay nay cũng có đủ loại từ những món bình dân đến cao lương mỹ vị. Người Hà thành từ chỗ chỉ lên chùa ăn chay thì nay ăn chay đã trở thành một phong tục đẹp với nhiều phương thức khác nhau.
1. Cơm chay Khải Tường – Kim Mã
Nhà hàng Chay Khải Tường cũng là không gian cho gia đình sau mỗi giờ làm với những món chay làm từ nguyên liệu tự chế biến tươi. Trong số những món chay của nhà hàng phải kể đến những món lẩu chay, các món cháo chay, cơm cháy, nem rán Khải Tường, gà rang muối, sườn xào chua ngọt… đều được làm từ những nguyên liệu thực vật, đặc biệt là các loại nấm, làm thỏa mãn vị giác của tất cả thực khách.
Lẩu chay luôn là món hấp dẫn những “đệ tử” của đồ chay nhất. Nhà hàng Chay Khải Tường có nhiều loại lẩu chay như lẩu cháo, lẩu nấm… với hương vị độc đáo. Nước dùng cho món lẩu chay được ninh bằng quả lê, táo và măng cooc, ngoài ra còn dùng thêm củ cải đường, gốc cây mía, xu hào cà rốt hay quả mướp hương…để nước dùng không những ngọt ngon mà còn phảng phất hương thơm rất tự nhiên.
Ngoài ra, người Hà thành đến với nhà hàng Chay Khải Tường còn rất thích thú với các món sườn xào chua ngọt, gà rang muối (làm từ cùi dừa, mì căn, chân nấm) hay món cơm cháy ăn kèm nước sốt (kết hợp từ giò chả chay với rau cải ngồng và nấm).
2. Cơm chay Nàng Tấm - Trần Hưng Đạo
Quán cơm chay Nàng Tấm nằm sau một ngôi biệt thự cổ với không gian rất sạch, đẹp. Các bàn ăn, rèm che cửa được bài trí bằng hai gam màu chủ đạo là màu vàng và xanh. Nhân viên phục vụ mặc đồng phục màu vàng và màu nâu. Một cảm xúc thanh khiết khi bước chân vào Cơm chay Nàng Tấm.
Nhà hàng có khá nhiều món ăn lạ như măng trúc Yên Tử. Măng trúc của vùng Yên Tử - Quảng Ninh đặc biệt hơn những nơi khác là cọng măng thon nhỏ, đầu như quản bút. Măng mềm nhưng vẫn có độ giòn, hương vị măng thơm ngọt nhẹ nhàng.
3. Cơm chay An Lạc - Hàng Cót
Mặc dù mới xuất hiện ở Hà Nội nhưng cơm chay An Lạc đã nhanh chóng trở thành quán ăn thường xuyên của người dân Hà Nội. Với hơn 200 món ăn chế biến từ thực vật, cơm chay An Lạc gồm hai nguồn nguyên liệu chính từ Việt Nam và nguyên liệu chế biến sẵn của Đài Loan.
Khách hàng đến đây có thể ăn một suất cơm chay "bình dân" hoặc sử dụng các loại "hải sản" chay như: Sò huyết, cua bể, tôm, ốc, gà ác với nhiều cách chế biến khác nhau: Luộc, rán, chiên, hầm.
4. Trúc Lâm Trai - Lê Ngọc Hân
Tới Trúc Lâm Trai, ta không chỉ đơn giản là để ăn chay mà còn để thấm và cảm nhận món chay trong một không gian tĩnh lặng êm đềm, thư thái và đậm phong cách phật giáo.
Đối với các ẩm khách chay, Trúc Lâm Trai chính là nơi tu tập thiền đạo. Các phật tử có thể tới đây để đọc sách kinh hay tham dự những buổi giảng kinh, nói chuyện… của các phật tử, sư thầy. Trong không gian chay tịnh của nhà hàng, ẩm khách chay phải mất công lắm để lựa chọn cho mình những món ăn trong thực đơn phong phú.
Từ các món khai vị với súp rau củ, súp nấm kim châm, phở Hà Nội tới các món rau với nấm nướng, cà tím nướng sốt nấm, món nem với nem khoai lệ phố, gỏi bò cuốn, gà chay, tôm chay, các món bánh canh, lẩu nấm, bánh chè và đặc biệt là sữa bắp ngọt mát, thơm ngon… tất cả đều được chế biến kỳ công, mát lành và tốt cho sức khỏe.
5. Việt chay Thăng Long – Nguyên Hồng
Nhà hàng Việt Chay Thăng Long là địa chỉ văn hóa ẩm thực đặc sắc được nhiều thực khách yêu mến. Tới đây thực khách không chỉ để thưởng thức những món chay mà còn tìm kiếm một không gian tao nhã, tĩnh lặng và bình yên.
Nhà hàng có hai không gian tách biệt dành riêng cho thưởng thức trà và những món ăn chay. Không gian tầng một là không gian của Trà Việt. Không gian trà yên tĩnh và bình yên phục vụ 30 loại trà Việt đặc sắc như San Tuyết, trà Sen Hà Nội, trà Bát Bảo…
Bước qua không gian trà là không gian của cơm chay ở tầng 2 và 3. Không gian ấm cúng, lịch sự thích hợp với các bữa ăn gia đình, bạn bè… Vào ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng nhà hàng sẽ phục vụ sẽ tiệc buffet với những món chay đặc sắc.
- Thứ gì được cất giữ ở một nơi trong Tử Cấm Thành mà cần có cảnh sát vũ trang canh gác 24/24 giờ?
- Nếu chồng bạn có những đặc điểm này thì có nghĩa là bạn đã chọn và cưới đúng người, rất chính xác!
- Massage cổ có gây nhồi máu não không? Lời khuyên của chuyên gia: 7 kiểu người này không phù hợp để massage
- Từ 1/7/2025: Thay đổi cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới, hàng triệu người hưởng lợi
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%