Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vừa đóng cửa hai công ty ở Mỹ chuyên lừa đảo qua điện thoại, nạn nhân chủ yếu là người lớn tuổi.
|
Mỹ đóng cửa 2 công ty giả mạo phần mềm diệt virus (hình minh họa) |
Phương thức lừa đảo của hai công ty này là lừa khách hàng mua phần mềm diệt virus giả và giả mạo hỗ trợ công nghệ. Tổng số tiền mà hai công ty này chiếm đoạt lên tới 120 triệu USD.
Một trong số hai công ty này bán phần mềm có tên PC Cleaner, trong khi hãng còn lại kinh doanh dưới nhiều tên gọi, bao gồm Boost Software Inc., OMG Tech Help và OMG Total Protection.
Theo FTC, phương thức lừa đảo của những công ty này là lừa người dùng tải về bản dùng thử miễn phí của phần mềm giả mạo, có thể qua quảng cáo trên internet. Phần mềm giả này sau đó chẩn đoán máy tính của người dùng bị nhiễm rất nhiều virus nguy hiểm và để diệt virus người dùng tải về bản tính phí với giá 29 đến 49 USD (khoảng 600 ngàn đến 1 triệu đồng). Tiếp theo, người dùng được hướng dẫn rằng phải gọi tới một số điện thoại miễn phí để kích hoạt phần mềm, tạo cơ hội cho các công ty này lừa đảo người dùng một vố đau hơn nữa.
Các công ty này yêu cầu người dùng cho phép họ truy cập vào máy tính của người dùng từ xa, sau đó họ sẽ chạy những chương trình mà người dùng chưa bao giờ sử dụng như Windows Event Viewer. Những kẻ lừa đảo nói với người dùng rằng sự hiện diện của những chương trình này cho thấy máy tính của người dùng đang bị xâm nhập vô cùng sâu sắc và cách duy nhất để cứu máy tính của họ là phải cài đặt thêm phần mềm và hỗ trợ công nghệ lâu dài với giá 500 USD.
FTC có đủ bằng chứng để có thể đóng cửa các công ty này sau khi bí mật yêu cầu các công ty này kiểm tra những chiếc máy tính hoàn toàn khỏe mạnh. Và các công ty này, sau khi kiểm tra, đã kết luận rằng những chiếc máy tính này đã bị nhiễm virus.
Cảnh sát liên bang đã đột nhập vào Delray Beach, văn phòng của OMG Tech Help và Vast Tech Support tại Florida (Mỹ) vào tuần trước, đóng băng tài sản của tất cả các nghi phạm và đệ đơn kiện họ.
Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương
Samsung Galaxy S26 Ultra: vì sao Ultra luôn là lựa chọn “mua để dùng lâu”
Việt Nam nhập khẩu trên 171 nghìn ô tô nguyên chiếc trong 10 tháng
Kịch tính cuộc đua giành vé vào tứ kết U23 châu Á 2026
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn nhận thêm bản án 11 năm tù
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa
-
Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/1/2026 đến hết năm 2030
-
Thủ tướng chỉ đạo chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết
-
5 điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội
-
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
-
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to