Thay vì phải chờ đến đêm muộn, người yêu bầu trời có thể chiêm ngưỡng những vệt sao băng Draconids từ chập tối.
|
|
|
Đối với người yêu bầu trời, tháng 10 là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất năm, bởi nhiều hiện tượng kỳ thú diễn ra trong khoảng thời gian này. Và mở đầu cho chuỗi sự kiện thiên văn đáng nhớ trong tháng 10, chính là mưa sao băng Draconids.

Mưa sao băng Draconids. Ảnh minh họa: ISTOCK
Draconids là một trận mưa sao băng nhỏ kéo dài chỉ tạo ra khoảng 10 sao băng mỗi giờ. Nó được tạo ra bởi những hạt bụi sao chổi 21P Giacobini-Zinner để lại, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1900. Tuy nhiên, Draconids lại là 1 trận mưa sao băng khá đặc biệt vì thời điểm đẹp nhất để quan sát hiện tượng tuyệt đẹp này là vào chập tối thay vì rạng sáng như phần lớn những trận mưa sao băng khác.
Theo Space.com, Draconids thường diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 11 hàng năm và năm nay, mưa sao băng đạt cực đại vào đêm ngày 8 và 9 tháng 10. Thời điểm quan sát tốt nhất sẽ là chập tối từ một địa điểm tối cách xa ánh đèn thành phố. Sao băng sẽ xuất hiện từ khu vực trung tâm của nó - chòm sao Draco, là chòm sao khá dễ để nhận ra nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.
Tại Việt Nam tối nay nếu ở khu vực thời tiết đẹp và ít ô nhiễm, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát được mưa sao băng Draconids. Bắt đầu từ khoảng 18 giờ 30 phút tối 9/10, người Việt có thể quan sát trận mưa sao băng này ở bất cứ đâu, miễn là nơi quan sát không có mây và góc nhìn về phía Bắc không bị cản trở. Tất nhiên, không khí ít ô nhiễm nữa.

Hình ảnh mưa sao băng Draconids tại Tây Ban Nha năm 2011.
Bạn không cần bất cứ dụng cụ gì để quan sát hiện tượng này, đơn giản là nhìn bằng mắt thường. Hãy chọn nơi quan sát nào có góc nhìn đủ rộng và không để ánh sáng mạnh như đèn đường, đền trên các nhà cao tầng chiếu thẳng vào mắt.
Ngoài ra cũng trong tháng 10, nhiều hiện tượng thiên văn thú vị và hiếm gặp khác cũng sẽ diễn ra như Nhật thực hình khuyên, Mưa sao băng Orionids, Nguyệt thực một phần,...
Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/mua-sao-bang-dac-biet-nhat-nam-2023-draconids-co-the-quan-sat-tai-viet-nam-20..
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
Nga tuyên bố triển khai trực chiến trung đoàn 'độc nhất vô nhị' S-500
Tinh trùng người hiến tặng có gen ung thư được bán cho phụ nữ khắp châu Âu
MacBook Pro M5 xử lý dựng video 4K/8K có mạnh không? Benchmark dành cho editor
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em