Một CLB bóng đá cần đi trên hai đôi chân: đầu tư và đào tạo. Đào tạo tạo ra những lứa cầu thủ tài năng. Còn đầu tư mang tới những danh hiệu.
|
|
|
1. Khi Man City ồ ạt tăng cường lực lượng bằng cách phá vỡ mọi kỷ lục lương bổng của Premier League và trở thành một đối thủ cạnh tranh chức vô địch đầy mạnh mẽ, nhiều người đã nhìn họ bằng con mắt ngờ vực và tiêu cực. Tất cả tựu trung lại cũng chỉ vì hai chữ “tiêu tiền” không hơn không kém. Dường như, điều đó khiến cho những “CĐV chân chính” khó chịu. Không hiểu sao, con người ta luôn cần tiền mà cũng luôn tỏ thái độ ghét tiền đến thế?
Vẫn biết, một CLB bóng đá cần đi trên hai đôi chân: đầu tư và đào tạo. Bởi việc đào tạo ra những lứa cầu thủ tài năng sẽ tạo nền tảng cho truyền thống của CLB. Nhưng thiếu đi sự đầu tư, khó có thể mang lại một khía cạnh khác, điều cũng tạo nên truyền thống cho một đội bóng: danh hiệu. Người ta chỉ nhớ đến những CLB có danh hiệu mà thôi. Còn đội bóng không có danh hiệu, mấy ai thèm để ý tới. Và khi đã được cộng đồng quan tâm, CLB ấy, tất nhiên, sẽ trở thành một thương hiệu mạnh.
2. Quay trở lại quá khứ cách đây khoảng 7-8 năm, Chelsea cũng nằm trong vòng xoáy chỉ trích như Man City hôm nay. Khi ấy, người ta cũng nói cách làm bóng đá của Chelsea là ăn xổi. Rồi thậm chí, còn có ý kiến lo ngại rằng việc phụ thuộc vào túi tiền của một ông chủ thì Chelsea sẽ đi tới đâu nếu một ngày Abramovich hết hứng đầu tư? Nhiều người, chua cay hơn, còn ví von Chelsea chẳng khác gì một cái siêu du thuyền của ông chủ người Nga không hơn không kém.

Eden Hazard đến Chelsea với giá 40 triệu euro
Bây giờ, không ai để ý đến Chelsea ở khía cạnh ấy nữa. Cũng dễ hiểu, sự đầu tư của Abramovich cho Chelsea cũng không ồ ạt như ngày đầu. Nó bắt đầu được quản lý chặt hơn, được cân nhắc hơn. Thậm chí, đã có lúc Abramovich còn cắt giảm nhân sự để giải toả gánh nặng lương bổng. Nhưng tuyệt nhiên, chưa bao giờ người ta thấy ông tỏ ra chán nản với đội bóng của mình, chưa bao giờ thấy ông tỏ ý muốn sang tay nó cho người khác. Không hiểu liệu những kẻ chỉ trích Abra ngày xưa có để ý đến điều đó?
3. Đêm nay, Chelsea ra quân trận đầu trong tour du đấu 10 ngày ở Mỹ. Họ sẽ chơi tổng cộng 4 trận mà 2 trong số đó là gặp Milan và gã nhà giàu mới nổi PSG. Tour du đấu này nhìn chung như một cuộc “biểu diễn” của những ngôi sao châu Âu cho người Mỹ được thưởng thức vậy. Và dễ hiểu, việc Chelsea cùng Milan, PSG sang tận Mỹ “giao lưu” với nhau chẳng qua cũng chỉ để kiếm tiền mà thôi.
Số tiền họ kiếm được ở Mỹ qua mỗi trận đấu thực ra không nhiều, nhưng cái được là Chelsea sẽ khuếch trương tốt thương hiệu ở thị trường Bắc Mỹ đầy tiềm năng. Đó mới là hiệu quả chính yếu mang lại cho CLB sau mỗi đợt tập huấn mùa Hè trước thềm mùa giải mới.
Song song với mục tiêu kiếm tiền tại xứ cờ hoa, ở London, người Chelsea cũng đang tiêu tiền. Họ sẵn sàng mua Cavani của Napoli với giá 35 triệu bảng cùng mức lương khủng 150.000 bảng/ tuần. Họ cần người thay thế Drogba và cũng đã ở rất gần Cavani rồi. Nhưng họ cũng cẩn thận khi vẫn còn để ý đến Falcao (Atletico Madrid) và Higuain (Real Madrid). Chưa biết ai trong số 3 cái tên ấy sẽ cập bến Stamford Bridge, nhưng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là một vụ “bom tấn”.
Bây giờ, khi Chelsea tiêu tiền tấn (không thua gì Man City) thì lại chẳng thấy ai chỉ trích như xưa nữa. Có lẽ, tại người ta đã hiểu được cách làm bóng đá của Abramovich. Để hiểu được một cách làm thôi, mất gần 8 năm, khoảng thời gian không nhỏ.
Chê bai thì nhanh và dễ, hiểu người ta để nhận định cho đúng về họ thì lâu và rất khó. Vậy thì bao giờ người ta mới chịu hiểu Man City như với Chelsea đây?
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
-
Thành phố giàu nhất Việt Nam sở hữu sân vận động chuẩn quốc tế, đủ lực tổ chức World Cup sau sáp nhập
-
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Đây mới là ngôi sao đắt giá nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: Không phải Quang Hải hay Tuấn Hải
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
Hậu “Pháo” cùng loạt cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa hầu tòa trong vụ án sân bay Nha Trang
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn vụ lật xe khiến nhiều người tử vong
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Tặng quà Đại hội XIV, Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và đối tượng yếu thế
-
Dịp Tết Dương lịch: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung có nơi mưa to
-
Cháy nhà khiến 4 người trong một gia đình tử vong
-
“Chốt” phương án nghỉ 4 ngày Tết Dương lịch 2026
-
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày
-
Thị trường xe Thanh Hóa 11 tháng năm 2025: Nhu cầu vận tải tăng trưởng mạnh, xe tải tiếp tục giữ vai trò chủ lực
-
Phơi bày màn kịch giả chết của người đàn bà trục lợi bảo hiểm
-
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động