Những củ khoai tây với màu tím nổi bật có thể làm giúp cho bàn ăn của bạn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, khoai tây tím còn rất có lợi cho sức khỏe do sự phong phú hợp chất chống oxy hóa.
Khoai tây tím: Đã đẹp lại còn bổ |
Khoai tây tím có nguồn gốc ở Hồ Titicaca nằm trong vùng đồng bằng cao và sườn núi Peru, Bolivia. Chúng là một trong hàng ngàn giống khoai tây được gieo trồng có lịch sử 8.000 năm phát triển ở vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador.
Sự đa dạng của các giống khoai tây tím, khả năng chống lại bệnh tật, chịu được thời tiết khắc nghiệt khiến cho chúng phát triển hàng ngàn năm và trở thành một loại cây lương thực ở thế kỷ 21. Hiện tại, khoai tây tím được trồng ở khu vực trồng khoai tây ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu. Các nhà hàng thường nhập khoai tây tím về chế biến cho các thực đơn của mình. Khoai tây tím được bán quanh năm.
Những củ khoai tây với màu tím nổi bật có thể làm giúp cho bàn ăn của bạn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, khoai tây tím còn rất có lợi cho sức khỏe do sự phong phú hợp chất chống oxy hóa.
Hiện tại, khoai tây tím được trồng ở khu vực trồng khoai tây ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu
Khi được bán ra, những củ khoai tây thường có kích cỡ như một quả bóng golf mặc dù nếu ở độ trưởng thành hoàn toàn, chúng còn có dạng thuôn dài.
Vỏ và thịt khoai tây đều có màu tím còn hương vị vẫn giống như khoai tây vàng, khoai tây đỏ hay khoai tây trắng.
Khoai tây tím có hàm lượng calo cao hơn so với khoai tây màu trắng, tuy nhiên bạn cũng không nên lo lắng, điều này chỉ có nghĩa là nó chỉ cung cấp năng lượng nhiều hơn một chút với khoai tây trắng.
Vỏ và thịt khoai tây đều có màu tím còn hương vị vẫn giống như khoai tây vàng, khoai tây đỏ hay khoai tây trắng.
Anthocyanin là sắc tố màu tím trong khoai tây và nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Hợp chất này được nghiên cứu trong một thời gian, người ta chỉ ra rằng chúng có lợi với huyết áp và hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, ung thư.
Cũng giống như hầu hết các loại khoai tây, hàm lượng kali cao trong khoai tây tím sẽ giúp điều hòa huyết áp. Thêm vào đó, hợp chất chống oxy hóa trong khoai tây tím còn khiến nó có lợi cho sức khỏe hơn.
Các món salad khoai tây tím
Khoai tây tím chiên
Khoai tây tím xào
Những người đã từng sử dụng nhiều loại khoai tây này trong thực đơn đều ghi nhận nó có tác dụng giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Họ còn tin rằng, ăn khoai tây tím giúp họ khỏe mạnh hơn.
Khoai tây tím nướng
Khoai tây tím sẽ là gợi ý tuyệt vời để làm các món như xào, luộc, nướng, làm bim bim, nghiền hay bất cứ món gì mà muốn. Bạn cũng có thể thay đổi nhiều công thức khác nhau và đặc biệt nó rất phù hợp để trang trí món ăn mà người anh em khoai tây trắng của nó không làm được.
Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny
- Khởi tố, bắt giam ca sĩ Chi Dân và người mẫu Andrea Aybar
- Cô gái Việt duy nhất được nhà tiên tri mù Vanga dự đoán số phận là ai?
- Thời điểm không khí lạnh mạnh nhất của mùa đông năm nay diễn ra khi nào?
- Soi profile của Hoa hậu Thanh Thủy - Miss International 2024: Học thức đỉnh cao, tài sắc vẹn toàn
- Lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?
- Trùm giang hồ 'Bình Kiểm' lên kế hoạch bắt cóc ca sĩ, người mẫu
- 5 cái tên bị luật cấm đặt khai sinh ở Việt Nam, đó là tên nào?
- Tại sao vàng giảm giá khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?