Khoai lang là món ăn bổ dưỡng, có vị ngọt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi thưởng thức vị ngon của khoai lang, chúng ta cũng cần chú ý đến một số điều kiêng kỵ khi ăn và vấn đề kết hợp.
|
Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết những thực phẩm không được ăn cùng khoai lang, những điều kiêng kỵ khi ăn khoai lang.
Những thực phẩm không thể ăn cùng khoai lang
1. Quả hồng
Lý do: Khoai lang chứa nhiều đường, trong khi hồng chứa nhiều axit tannic và pectin. Ăn cả hai cùng nhau sẽ hình thành cục cứng khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa.
2. Cua
Lý do: Cua là thực phẩm giàu protein, khoai lang chứa nhiều axit tannic. Ăn cả hai cùng nhau sẽ làm biến tính protein trong cua và dễ gây ra các triệu chứng như bệnh sỏi, tiêu chảy. Những người có lá lách và dạ dày yếu cần chú ý hơn.
3. Chuối
Nguyên nhân: Chuối chứa nhiều ion kali, trong khi khoai lang chứa nhiều ion canxi. Ăn cả hai cùng nhau sẽ hình thành cục cứng khó tan và ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Trứng
Lý do: Khoai lang chứa nhiều chất xơ, trong khi trứng lại chứa nhiều protein. Ăn cả hai cùng nhau có thể dễ dàng gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
5. Cà phê
Lý do: Cà phê chứa nhiều caffeine, còn khoai lang chứa nhiều tinh bột. Ăn cả hai cùng nhau có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Những điều cấm kỵ khi ăn khoai lang
1. Ăn khoai lang hư là điều cấm kỵ.
Nếu bảo quản khoai lang trong môi trường ẩm ướt lâu ngày có thể bị nhiễm mầm bệnh và hư hỏng, xuất hiện các đốm đen trên bề mặt. Ăn khoai lang như vậy có thể gây ngộ độc thực phẩm, dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khó chịu khác.
2. Ăn khoai lang sống là điều cấm kỵ.
Tinh bột trong khoai lang rất khó tiêu hóa nếu không bị nhiệt độ cao phá hủy sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa lên đường tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, ợ hơi.
3. Người khó tiêu không được ăn khoai lang.
Khoai lang chứa protein và chất xơ khó tiêu hóa. Ăn khoai lang đối với người bệnh khó tiêu sẽ làm triệu chứng nặng thêm và không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe.
4. Tiêu thụ quá nhiều là điều cấm kỵ
Khoai lang chứa hàm lượng đường và tinh bột cao. Tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, tiết axit dạ dày quá mức và gây ra các triệu chứng như chướng bụng, trào ngược axit.
5. Chống chỉ định với những người bị dị ứng.
Những người bị dị ứng với khoai lang nên tránh ăn chúng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ bị phản ứng dị ứng.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”
- Ba loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt bò, nhưng nhiều người vẫn mắc phải
- Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không? WHO: Có 6 thực phẩm thực sự gây ung thư, hãy tránh càng xa càng tốt
- Hình dáng cơ thể quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống trên 80 tuổi thường có hai đặc điểm
- Nhìn vào thức ăn có thể biết được một người sống được bao lâu? Những người sống lâu có 5 điểm chung về thói quen ăn uống!
- Quận đông dân nhất Việt Nam: Dân số bằng 2 tỉnh cộng lại, là một trong hai quận lớn nhất TP. HCM
- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2025 mới nhất của học sinh cả nước
- Thưởng Tết 2025, mức thưởng cao nhất là trên 500 triệu đồng/người. Là ai?
- Tại sao Sơn Tùng lại nổi tiếng?
- Trước Tết dương lịch 2025, đây là 6 thủ tục hành chính cần hoàn thành
- Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
- Tin vui thưởng Tết Nguyên Đán 2025: Sẽ cao hơn năm 2024 từ 6 - 8%
- Chân dung Tổng Giám đốc 8x đầu tiên của Google Việt Nam, là nữ tướng của loạt doanh nghiệp lớn