Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Đà Nẵng xuất hiện tình trạng các đối tượng mạo danh nhân viên trung tâm đăng kiểm gọi điện cho người dân, doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tài sản. Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp phòng ngừa.
|
|
|
Theo Sở Xây dựng, qua phản ánh của người dân, doanh nghiệp và báo cáo nhanh từ một số trung tâm đăng kiểm, các đối tượng thường sử dụng số điện thoại lạ, tự xưng là nhân viên đăng kiểm để tiếp cận chủ phương tiện. Những lý do được đưa ra phổ biến là giấy chứng nhận, tem kiểm định cũ không còn hiệu lực sau sáp nhập tỉnh hoặc phương tiện sắp đến hạn kiểm định.
Từ đó, các đối tượng yêu cầu chủ phương tiện cung cấp thông tin cá nhân, quét mã QR hoặc chuyển khoản tiền với danh nghĩa làm thủ tục cấp, đổi giấy chứng nhận và tem kiểm định. Sở Xây dựng khẳng định đây là hành vi lừa đảo, không thuộc quy trình hoạt động của cơ quan đăng kiểm.
Sở Xây dựng nhấn mạnh, cơ quan đăng kiểm không triển khai việc cấp, đổi giấy chứng nhận và tem kiểm định thông qua điện thoại, tin nhắn, mã QR hay hình thức trực tuyến tương tự. Mọi hoạt động cấp, đổi chỉ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở đăng kiểm khi chủ phương tiện đưa xe đến kiểm định theo đúng quy định.
Sở Xây dựng Đà Nẵng nhấn mạnh, cơ quan đăng kiểm không triển khai việc cấp, đổi
giấy chứng nhận và tem kiểm định thông qua điện thoại, tin nhắn, mã QR
hay hình thức trực tuyến tương tự.
Để ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, Sở Xây dựng đề nghị Phòng An ninh kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng phối hợp phát hiện, xác minh và xử lý các đối tượng lợi dụng hoạt động đăng kiểm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, các cơ quan chức năng được yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa cho người dân và doanh nghiệp.
Đối với các cơ sở đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn, Sở Xây dựng yêu cầu tăng cường thông tin, hướng dẫn để chủ phương tiện tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu đổi giấy chứng nhận và tem kiểm định từ các cuộc gọi, tin nhắn không rõ nguồn gốc; không cung cấp thông tin cá nhân, không quét mã QR, không truy cập đường link hoặc cài đặt ứng dụng lạ nhằm tránh nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản và thông tin bảo mật.
Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai nghiêm túc các nội dung trên, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp và giữ vững trật tự, an toàn trong hoạt động đăng kiểm phương tiện trên địa bàn thành phố.
Nguồn: https://congly.vn/canh-bao-mao-danh-nhan-vien-dang-kiem-de-lua-dao-506053.html..
Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài
Biến quán karaoke thành điểm “bay lắc”, cất giấu hơn 250 gam ma túy để bán
Xem xét khởi tố vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 10 người thương vong trên cao tốc
TP.HCM sẽ tổ chức Hội hoa xuân và Đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Bính Ngọ 2026
Ôtô nhập khẩu về Việt Nam lập kỷ lục, đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2025
3,5 triệu người sẽ được trả gộp 2 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán
TP.HCM: 157 vụ cháy, 15 người tử vong liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh
-
Chi hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà Tết 2026 và chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Nhiều điểm sáng sau 1 tháng vận hành camera AI vào vận hành giao thông Hà Nội
-
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương 'Ngày Văn hóa Việt Nam' 24/11
-
Đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
-
Phạt nặng và tịch thu tài sản với những trường hợp mua bán “trao tay” ngoại tệ, vàng không phép
-
Rét duy trì ở Bắc Bộ, cuối kỳ có nơi rét đậm rét hại
-
Công an Hải Phòng thông tin về vụ bắt hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
-
Tết Bính Ngọ 2026: VTV không phát sóng Táo Quân đêm Giao thừa