Chỉ cách trung tâm huyện Hải Lăng (Quảng Trị) chưa đầy 2km, nhưng hơn 20 năm nay hơn 50 hộ dân thuộc các khu dân cư xóm Phường Một, xóm Phường Hai, xóm Đào (thuộc xã Hải Thọ) vẫn đang phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn nặng.
|
|
|
Ghé tất cả các hộ trong xóm, từ bể nước, thau chậu, xoong chảo dùng sinh hoạt hằng ngày đến cả ống nhựa dẫn nước từ miệng giếng khoan cũng đổi thành màu vàng khè.
![]()
Chiếc xoong nhà bà Phan Thị Phú, ở xóm Phường Một đổi thành màu vàng - Ảnh: Quốc Nam
Bà Phan Thị Phú nói tất cả giếng khoan trong khu vực này đều bị nhiễm phèn nên đồ đạc đổi màu như vậy. Thời gian gần đây, lo sợ bệnh tật nên một số hộ phải ra thị trấn mua nước lọc để uống hằng ngày, còn mọi sinh hoạt khác đều phải dùng nước phèn.
Ông Trần Thanh Vinh, phó chủ tịch UBND xã Hải Thọ, nói việc đưa nước máy về cho các khu dân cư này nằm ngoài tầm của xã bởi kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều năm nay xã cũng hi vọng các dự án có thể giúp đỡ nhưng khu vực này lại quá gần trung tâm huyện nên thường không được các dự án ưu tiên.
“Nhà máy nước cũng có lần về khảo sát, và họ yêu cầu người dân mỗi xóm phải góp được từ 100 triệu đồng trở lên họ mới bắc đường ống về được. Nhưng số tiền đó quá lớn với chưa tới 20 hộ mỗi xóm nên họ đành phải chấp nhận dùng nước bẩn. Thời gian tới xã sẽ cố gắng đề xuất với huyện hỗ trợ kinh phí đưa nước về những khu dân cư này”, ông Vinh nói.
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Cầu thủ Nguyễn Xuân Son là ai? Cơ duyên nào đưa Nguyễn Xuân Son đến với đội tuyển Việt Nam?
-
Ronaldo tạo cơn sốt chưa từng có khi vừa gia nhập làng Youtuber, nhận nút kim cương trong chưa đầy 12h
-
Ai là người giành được tấm Huy chương Olympic đầu tiên cho Việt Nam?
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai