Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu, huyết sắc tố xuống dưới mức bình thường so với người khỏe mạnh cùng tuổi và cùng giới.
|
Nguyên nhân thiếu máu có thể do thiếu sắt, chức năng tạo máu của tuỷ kém, cơ thể bị thiếu hụt các thành phần để sản sinh ra hồng cầu và huyết sắc tố như sắt, vitamin B12, acid folic, do chấn thương, phẫu thuật,... Người bị thiếu máu thường có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, hay quên, ù tai, mất ngủ, tê tay chân, tóc khô giòn dễ rụng, phụ nữ có lượng kinh ít, bế kinh...
Táo tàu
Theo y học cổ truyền, nguyên tắc điều trị chứng thiếu máu là bổ huyết, dưỡng huyết, kèm thêm bổ tâm tỳ. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc hỗ trợ điều trị thiếu máu:
Bài 1: Gà mái 1 con, gạo tẻ 100g. Mổ gà rửa sạch, hầm lấy nước cốt. Nấu cháo gạo bằng nước cốt gà, nấu to lửa cho sôi kỹ, rồi để nhỏ lửa cho nhừ nhuyễn. Cách dùng: Ngày ăn 2 lần sáng tối, ăn nóng. Dùng 3-5 ngày. Công dụng: Tư dưỡng ngũ tạng, bổ ích khí, dùng cho tất cả các trường hợp suy nhược thiếu máu.
Gạo lứt
Bài 2: Tiết canh lợn 500g, rửa sạch, thái miếng vuông; 100g cá diếc bỏ vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch, khía cạnh; gạo 100g, hạt tiêu trắng một lượng vừa phải, nấu thành cháo, không nên cho muối. Ăn thường xuyên sẽ trị được thiếu máu, đau đầu.
Bài 3: Lạc với táo đỏ ninh chín, ăn thường xuyên món này sẽ có hiệu quả đối với người mắc bệnh thiếu máu, giảm tiểu cầu, ban xuất huyết.
Bài 4: Hoàng thị 30 - 60g, sắc lên lấy nước đặc, cho thêm gạo lứt 100g, táo đỏ 10 - 15g nấu thành cháo. Khi cháo nhừ cho thêm trần bì 1g, nấu sôi lên rồi ăn nóng. Dùng 5-7 ngày.
Sinh địa hoàng
Bài 5: Đương quy 15g, sinh địa hoàng 15g, gừng khô 10g, thịt dê 250g, nước tương, muối, đường, men rượu làm gia vị. Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với các vị thuốc trên, nước vừa đủ, đun sôi rồi nhỏ lửa hầm nhừ, cho mì chính là được. Ngày ăn 1 lần, với cơm.
Bài 6: Mộc nhĩ đen 30g, táo tàu 30 quả, đường đỏ vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước 30 phút, cùng cho vào nồi với táo tàu, nấu nhừ rồi cho đường vào khuấy đều là được. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 10 ngày.
Bài 7: Quả dâu chín ngâm với đường (hoặc mật ong), mỗi ngày pha nước uống. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Uống liên tục nhiều ngày càng tốt, dùng cho người bệnh thiếu máu, mất ngủ.
- Di dời hàng ngàn hộ dân ven biển miền Trung tránh bão số 4
- Cát-xê của Quyền Linh cỡ nào mà khi vướng tin đồn nợ nần nhưng không ai tin?
- Cầu thủ nào đắt giá nhất Việt Nam hiện nay? Không phải Quang Hải, Công Phượng
- Áp thấp nhiệt đới quét qua tỉnh nào miền Trung?
- Siêu sân bay lớn nhất Việt Nam sắp có tuyến đường sắt 40.500 tỷ nối với thành phố đông dân nhất cả nước
- Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường Đà Nẵng, học sinh được nghỉ học
- 'Ngày khai giảng thứ 2' của học sinh vùng lũ Lào Cai, Yên Bái và Hà Nội
- Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2025 dài 9 ngày