Giật mình độc tố trong dưa chuột
Thứ hai, 06/04/2015 09:51

Theo các nhà khoa học, mặc dù dưa chuột rất ngon, bổ dưỡng và nhiều công dụng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Bởi thực phẩm dù tốt đến đâu mà lạm dụng thì vẫn có tác hại.

Có thể đối với bạn, dưa chuột là loại quả mùa hè không hề gây hại gì, lại còn thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Nhưng theo các nhà khoa học, mặc dù thứ quả này rất ngon, bổ dưỡng và nhiều công dụng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, bởi thực phẩm dù tốt đến đâu mà lạm dụng thì vẫn có tác hại.

Dưới đây là những tác hại khi lạm dụng dưa chuột mà bạn cần phải lưu ý:

Giật mình 7 tác hại còn ít người biết của dưa chuột

1. Có chứa độc tố:

Thỉnh thoảng bạn ăn phải những quả dưa chuột có vị đắng. Vị đắng này chính là do độc tố cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic tạo thành. Những độc tố này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu ăn nhiều.

2. Có thể gây mất nước trầm trọng:

Trong dưa chuột có chứa nhiều chất cucurbitin có tính lợi tiểu. Đông y cũng cho rằng, dưa chuột tính lạnh, lợi tiểu.

Có thể dễ dàng nhận ra khi bạn ăn nhiều dưa chuột, bạn đi tiểu rất nhiều. Nếu ăn quá nhiều, dưa chuột có thể khiến bạn bị mất nước, mất cân bằng điện giải, gây hại không nhỏ cho cơ thể.

Người thận yếu sẵn mà ăn nhiều dưa chuột thì rất nguy hiểm, vì có thể mắc chứng vãi tiểu hoặc nặng hơn nữa là liệt dương.

3. Gây nên hội chứng thừa kali:

Dưa chuột rất giàu kali. Điều này có thể là lợi thế, nhưng nếu ăn quá nhiều dưa chuột thì lại biến thành tác hại.

Thừa kali có thể dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu, gây suy giảm chức năng thận.

Ngoài ra, thừa kali còn có thể dẫn đến các bệnh đường ruột như đầy hơi, khó chịu...

4. Tăng nguy cơ lão hóa sớm:

Có thể bạn không tin vào điều này, vì vốn dĩ dưa chuột là loại thực phẩm trợ thủ đắc lực cho việc làm đẹp da, giữ gìn dáng vóc... Nhưng điều này là có cơ sở khoa học đã được chứng minh.

Dưa chuột rất giàu vitamin C. Nếu bạn ăn quá nhiều dưa chuột cũng có nghĩa đang tiêu thụ quá nhiều vitamin C.

Chất này sẽ chuyển hóa thành chất pro-oxy hóa thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể khiến cơ thể lão hóa nhanh và gây mọc mụn.

5. Khiến cho các bệnh đường hô hấp trở nặng:

Nếu như bạn đang có sẵn căn bệnh về đường hô hấp thì không nên ăn dưa chuột, vì chúng khiến cho bệnh tình của bạn trở nặng.

6. Gây dị ứng:

Dưa chuột có chứa hợp chất cucurbitacin có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí phù nề. Một số trường hợp lại có những biểu hiện dị ứng khác như ngứa, sưng phồng trong khoang miệng. Trong trường hợp này bạn nên dừng ăn dưa chuột.

7. Gây nhức đầu và khó thở:

Dưa chuột chứa rất nhiều nước. Nếu ăn quá nhiều dưa chuột cũng có nghĩa là bạn đã nạp quá nhiều nước vào cơ thể.

Khi lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng của máu, nó sẽ gây sức ép cho các mạch máu và tim, gây nên hiện tượng nhức đầu và khó thở.

Dailo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Dưa chuột , độc tố ở dưa chuột , độc tố trong dưa chuột