Một phụ nữ bị vi khuẩn ăn thịt người “gặm” cụt cả hai tay lẫn hai chân vừa được các bác sĩ hàng đầu nước Mỹ đồng ý cấy ghép đôi tay cho chị. Nếu thành công, đây sẽ là ca cấy ghép tay đầu tiên tại Mỹ.
|
Katy Hayes hạnh phúc bên chồng |
Katy Hayes (43 tuổi, ngụ tại Kingwood, bang Texas, Mỹ) vừa được các bác sĩ phẫu thuật từ Bệnh viện Brigham & Women ở Boxton đồng ý thực hiện ca cấy ghép tay, thông tin được tiết lộ trong một cuộc họp báo ngày 12/9.
Chị Hayes mất cả hai cánh tay và đôi chân hai năm trước sau khi nhiễm một loại vi khuẩn ăn thịt người trong thời gian sinh con gái thứ ba. Hiện chị đang sống hạnh phúc cùng người chồng 13 năm gắn bó - Al Hayes và ba con.
Phía bệnh viện đang làm việc với Ngân hàng New England Organ nhằm tìm nguồn tài trợ cho chị. Hayes tâm sự trong cuộc họp báo ký quyết định: “Không có tay chân là điều đáng sợ vô cùng. Tôi muốn có được cuộc sống bình thường như xưa, được ôm chồng con, được tự đánh răng, tắm rửa”.
Sắp tới, các bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật từ việc nối các dây thần kinh, cơ bắp, xương, gân từ phần tay cụt của Hayes với cánh tay người hiến tặng.

Chị Hayes được các bác sĩ ký quyết định ghép tay
Điều các bác sĩ lo ngại nhất là việc nối các dây thần kinh. Vì tay chị Hayes cụt tới vai, nên các dây thần kinh sẽ rất khó điều khiển ngón tay hoạt động trở lại trong ngày một ngày hai. Dựa trên kinh nghiệm cấy ghép, các bác sĩ cho rằng phải mất một thời gian rất dài để các dây thần kinh phát triển, với 1mm/ ngày.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
Ba người trong gia đình tử vong nghi do ngạt khí than
Khởi tố 8 bị can liên quan vụ mua bán người dưới 16 tuổi tại quán karaoke
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm
-
Bộ Y tế yêu cầu cách ly nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ mắc virus Nipah
-
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide
-
Dự kiến thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam ngay sau Tết Nguyên đán
-
Từ cuối tháng 6/2026, xe máy trên toàn quốc bắt buộc kiểm tra khí thải