ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Đã đạt đẳng cấp châu lục?
Thứ tư, 10/07/2019 09:24

Vòng loại World Cup trước kia là sân chơi quá tầm với bóng đá Việt Nam nhưng bây giờ, chúng ta tự tin làm nên những bất ngờ.

ĐT Việt Nam lần đầu tiên tham dự vòng loại World Cup vào năm 1994. Trải qua lịch sử 8 lần tham dự vòng loại World Cup, đội tuyển của chúng ta chỉ vài lần vượt qua vòng loại thứ nhất, chưa từng có cơ hội cạnh tranh nghiêm túc ở vòng loại thứ 2 và không bao giờ nằm trong tốp những đội sở hữu tham vọng giành vé tới ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Đã đạt đẳng cấp châu lục? - 1

Việt Nam bây giờ có thể chơi tự tin trước những ông lớn của châu Á

Trong 25 năm qua, ĐT Việt Nam đã chơi 39 trận, thắng 10, hòa 3, thua 26. Nói chung, suốt những lần tham dự vòng loại World Cup trước đây, đội tuyển của chúng ta chưa đến mức “lót đường” nhưng cũng chưa đủ sức cạnh tranh điều gì. Nói cách khác, quãng thời gian ấy chứng kiến ĐT Việt Nam không hề có tiến bộ trên bình diện châu lục và thế giới.

Những năm 90 của thế kỉ trước, bóng đá Việt Nam trong thời kì hội nhập với đấu trường thế giới, đã đều dừng bước tại vòng loại thứ nhất của châu Á với vị trí bét bảng. Sau 14 trận trong 2 vòng loại World Cup 1994 và 1998, đội tuyển Việt Nam chỉ có 2 điểm.

Đến vòng loại World Cup 2002, bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ với thế hệ vàng Hồng Sơn, Huỳnh Đức. Họ xuất sắc giành ngôi nhì bảng với 10 điểm xếp sau Saudi Arabia nhưng tiếc là chưa đủ để vào vòng loại thứ 2. Cứ như thế ở vòng loại năm 2006, 2010, 2014, và 2018, bóng đá Việt Nam chỉ dậm chân tại chỗ. Trong khi nền bóng đá Thái Lan nhiều lần tiến đến vòng loại thứ 3.

Chìm trong bóng tối hơn 2 thập kỷ, bóng đá Việt Nam vươn ra ánh sáng trong hơn 1 năm qua khi được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo. Thậm chí, bóng đá Việt Nam còn “đạt tới đẳng cấp châu lục” nếu thông qua thành tích top 8 đội mạnh nhất ASIAN CUP (và cả hạng tư ASISAD).

Với việc nằm nhóm hạt giống thứ 2, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể lọt vào bảng đấu dễ thở. Khi ấy, Quang Hải và các đồng đội sẽ mơ về kì tích lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam tham dự vòng loại World Cup, đó là lọt đến vòng loại thứ 3.

ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Đã đạt đẳng cấp châu lục? - 2

ĐT Việt Nam đang là số 1 Đông Nam Á, bỏ xa Thái Lan trên BXH FIFA

Ở vòng loại thứ 2, sẽ có 40 đội được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 5 đội để thi đấu vòng tròn theo thể thức sân khách, sân nhà. 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng 3. Nếu có không đoạt ngôi nhất bảng, ĐT Việt Nam vẫn tự tin tranh vé theo con đường tắt – trở thành 1 trong 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Lễ bốc thăm vòng loại hai sẽ diễn ra vào ngày 17/7 tại Qatar và các trận đấu diễn ra vào đầu tháng 9. Ngay từ lúc này, người hâm mộ đang rất háo hức và chờ đợi vào một bảng đấu trong mơ cho thầy trò Park Hang Seo.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu

Tag: Đội tuyển Việt Nam , World Cup 2022 , HLV Park Hang Seo