Địa phương nào ít nắng nhất nước ta?
Chủ nhật, 19/05/2024 11:09

Theo thống kê thì đây là nơi ít có nắng nhất ở Việt Nam.

Theo Niên giám thống kê 2022, tổng số giờ nắng một năm tại trạm đo Láng, Hà Nội, là 1.308, thấp nhất cả nước.

Tháng 7 là thời gian Hà Nội nắng nhiều nhất, gần 178 giờ. Còn vào tháng 2, thủ đô chỉ có gần 31 giờ nắng, tức chỉ có một giờ nắng mỗi ngày.

Hà Nội là nơi ít nắng nhất cả nước  1

Hà Nội là nơi ít nắng nhất cả nước (Ảnh minh họa).

TS Mai Văn Khiêm, Phó viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết khu vực nóng hơn là vùng nội thành và dịu mát hơn là vùng ngoại thành Hà Nội.

Trong một nghiên cứu gần đây của chúng tôi, nhiệt độ bề mặt ở Hà Nội được tính toán từ 21 ảnh vệ tinh Landsat-8 trong giai đoạn mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 8) của các năm từ 2015 đến 2018.

Hà Nội là nơi ít nắng nhất cả nước  0

(Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy rõ, các quận nội thành là nơi có nhiệt độ bề mặt cao nhất, với nhiệt độ bề mặt cao nhất phổ biến trên 46 độ C ở quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa.

Với độ phân giải của bản đồ là 30 mét này, các điểm có nhiệt độ thấp hơn có thể nhận ra là gần với các khu vực hồ nước hoặc công viên.

Điều này là do trong nội thành với mặt đệm chủ yếu là các vật liệu hấp thụ nhiệt mạnh, khả năng lưu thông không khí kém, nguồn nhiệt bổ sung từ dân sinh (sử dụng điều hòa, máy móc,…).

Hà Nội là nơi ít nắng nhất cả nước  2

(Ảnh minh họa)

Ngược lại, vùng ngoại thành có bề mặt được phủ bởi nhiều cây xanh, hồ điều hòa, lưu thông không khí tốt, …

Quá trình đô thị hóa đã làm nhiệt độ của các đô thị trên thế giới đều làm cho một số khu vực ở nội thành có nhiệt độ tăng nhanh hơn so với khu vực xung quanh, quá trình này được gọi là “đảo nhiệt đô thị” (Urban Heat Island), hay hòn đảo nhiệt để nói đến tác động của đô thị hóa làm nhiệt độ khu dân sinh cao hơn các vùng lân cận.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Tag: Hà Nội , nơi ít nắng nhất , kiến thức