Ngày 2/10, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết hai bé trai song sinh dính nhau (ở Ninh Thuận) vừa chuyển đến bệnh viện này đang trong tình trạng suy hô hấp.
|
Hai bé trai dính nhau rất phức tạp ở tim và gan |
Theo TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, sau hội chẩn nội viện và ngoại viện, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau ngực bụng khá phức tạp, có thông nối giữa các mạch máu, buồng tim, dính nhau ở gan và đường mật rất khó khăn trong việc phẫu thuật tách rời, đồng thời có thể diễn biến xấu do các dị dạng bẩm sinh đi kèm.
Hiện hai bé đã được chuyển vào Khoa hồi sức, đặt nội khí quản và cho thở máy. Sau khi điều trị viêm phổi ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT scan để xác định rõ các cơ quan nội tạng dính nhau và lên phương án điều trị.
Hai bé trai này con của chị Nguyễn Thị Hồng L. (xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), sinh mổ vào ngày 25/9 tại Ninh Thuận khi thai 36 tuần tuổi. Cân nặng cả hai 3,6 kg, được phát hiện dính nhau từ lúc 5 tháng tuổi tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM.
Sau sinh, hai bé thở mệt được chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào ngày 26/9. Các bộ phận như tai mũi họng, sinh dục, hậu môn, tứ chi đều bình thường, không dị tật.
Tuy nhiên, cả hai dính nhau phần ngực và bụng, có chung một rốn. Qua siêu âm, các bác sĩ còn phát hiện hai bé dính nhau phức tạp ở phần gan và đường mật, hai tim dính nhau, có chung màng ngoài tim, hai tâm nhĩ phải thông thương với nhau, khó khảo sát cung động mạch chủ...

Hai bé đang được chăm sóc đặc biệt, được tiên lượng nếu phẫu thuật sẽ khó khăn
Riêng trường hợp cặp song sinh dính nhau trước đó (con của chị Nguyễn Thị L. ngụ Hà Tĩnh) hiện đã được 6 tuần, tổng cân nặng cả hai là 6,5kg. Các bác sĩ dự định sẽ phẫu thuật tách rời khi cả hai bé đạt 10 kg.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
Gần 20% người trưởng thành Việt Nam bị thừa cân, béo phì? Đâu là nguyên do
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm