Nếu nói việc dạy thêm học thêm (DTHT) nguy hại như đốt pháo và tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm thì quả thật DTHT quá tai hại.
|
|
|
Một phút không tuân thủ an toàn giao thông đã làm mất đi một vài mạng người, một phút lơ là công tác quản lý pháo nổ sẽ làm xã hội mất đi một phần an toàn. Đồng nghĩa, nếu ai nói một phút DTHT sẽ làm xã hội mất đi một phần kiến thức, tư duy, và đạo đức?
Tôi cho rằng việc DTHT chẳng có gì là sai trái, chỉ có công tác tổ chức quản lý sao cho tốt. Nhu cầu học hành của HS (học sinh) và phụ huynh học sinh đang có con theo học rất cần thiết. Bởi vì trình độ nhận thức trên lớp của các em không đồng đều, thầy giáo không thể truyền hết cho từng em, bởi vậy việc tự học ở nhà, tự thuê thầy gia sư là quyền của HS và như vậy nghĩa là phải có thầy. Nếu cấm việc DTHT nghĩa là bớt đi một phần quyền lợi của HS.
Vấn đề thứ hai tôi cho rằng giáo viên cũng là một nghề khác gì bác sỹ làm việc trong các trung tâm y tế, thợ lành nghề làm trong các doanh nghiệp... Bác sỹ có thể mở phòng tư điều trị ngoài giờ để cứu người (có ích chứ ?), thợ bậc cao có thể mở nhà xưởng để làm thêm ngoài giờ làm ở công xưởng, nộp thuế nhà nước, tăng thêm phần thu ngân sách (có ích chứ?). Chẳng nhẽ ngoài giờ hành chính thầy giáo cô giáo tự bó tay ngồi nhìn khi đời sống kinh tế còn gặp vô cùng khó khăn?
Theo tôi nhà nước cần tập trung ở ba vấn đề sau:
- Nên quy định chuẩn giáo viên thế nào thì được mở phòng DTHT ưu tiên giáo viên có hàm TS, Ths, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trở lên...) để cấp phép mở phòng DTHT.
- Không cho phép giáo viên dạy thêm học sinh mình đang dạy chính khoá trên lớp.
- Tổ chức thu thuế đầy đủ theo quy định nhà nước.
Phải hiểu rằng, vấn đề DTHT là bán chữ và mua chữ nên "bán đắt, sản phẩm xấu" thì chẳng ai mua.
Trọng tài V-League đột ngột qua đời ở tuổi 43, nguyên nhân tại sao?
Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?
-
Cầu thủ Việt Nam duy nhất 3 lần được tặng Huân chương Lao động, đó là ai?
-
Cầu thủ Nguyễn Xuân Son là ai? Cơ duyên nào đưa Nguyễn Xuân Son đến với đội tuyển Việt Nam?
-
Ronaldo tạo cơn sốt chưa từng có khi vừa gia nhập làng Youtuber, nhận nút kim cương trong chưa đầy 12h
-
Ai là người giành được tấm Huy chương Olympic đầu tiên cho Việt Nam?
Đột nhập nhà dân lấy trộm gần 1 tỷ đồng
Xesaigon.vn cập nhật bảng giá thuê xe du lịch TPHCM minh bạch trong từng khoản phí
Hà Nội chi hơn 574 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
-
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
-
Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
-
Chậm cấp bằng, Đại học Kinh tế Quốc dân phải bồi thường cho cựu sinh viên 87 triệu đồng
-
Khởi tố đối tượng lái ô tô tông chết người ở Tây Ninh
-
Xe kinh doanh vận tải không bắt buộc phải lắp ghế an toàn cho trẻ em
-
Bắt “tổng tài” chỉ đạo đánh nhân viên quán cà phê vì bị nhắc cấm hút thuốc
-
Chỉ đạo mới của TP.HCM sau vụ cháy 4 người tử vong
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe