Gần đây, một cơ quan giám sát y tế Pháp khuyến cáo trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng công nghệ 3D vì thiết bị này có thể làm hỏng mắt của trẻ.
|
|
Công nghệ 3D có nguy cơ làm hỏng mắt của trẻ em dưới 6 tuổi. Ảnh minh họa |
Hiện nay, rất ít quốc gia có những hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng các thiết bị công nghệ 3D. Theo Anses, quá trình đồng hóa một hiệu ứng ba chiều đòi hỏi mắt người xem chú ý vào hình ảnh ở hai vị trí khác nhau tại cùng một thời điểm trước khi bộ não có thể nhận diện được chính xác hình ảnh.
"Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, những tác động tiêu cực do hiện tượng xung đột hội tụ này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến quá trình phát triển hệ thống thị giác của trẻ trong giai đoạn này”, Anses nhận định.
Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề về sự an toàn của mắt đối với các ứng dụng 3D, được sử dụng trong nhiều bộ phim cũng như một số trò chơi video, tivi và màn hình máy tính, được đưa ra. Trên thực tế, Ý đã tìm mọi biện pháp để hạn chế việc sử dụng kính 3D ở trẻ em sau một cảnh báo tương tự từ cơ quan y tế quốc gia vào năm ngoái. Mặt khác, khi Nintendo (một công ty đa quốc gia chuyên về video game) phát hành giao diện điều khiển video 3D vào năm 2010, công ty cũng đã ra lời cảnh báo rằng trò chơi này có thể làm hỏng mắt của trẻ em dưới 6 tuổi.
Trong xu thế hiện nay, ngày càng nhiều công ty chế tạo ra các sản phẩm công nghệ 3D được cấp phép. Apple cũng có thể sẽ cho ra dòng sản phẩm màn hình 3D giúp người dùng xem trực tiếp hình ảnh mà không cần đeo kính chuyên dụng trong thời gian sắp tới.
Hội chuyên gia kính mắt Mỹ (American Optometric Association) cũng cho biết, họ chưa phát hiện thấy trường hợp cụ thể nào bị tổn thương mắt do công nghệ 3D, tuy nhiên người dân vẫn nên lưu ý đến vấn đề này đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.
Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai
Việt Nam nhập khẩu trên 171 nghìn ô tô nguyên chiếc trong 10 tháng
Thị trường ô tô Việt khởi sắc, nhiều mẫu xe ghi nhận tăng trưởng mạnh
-
iPhone 17 Pro Max trong công việc văn phòng – Email, họp trực tuyến và đa nhiệm
-
Nên ngồi trong xe khi đang sạc điện, tại sao?
-
Thông báo quan trọng: Hàng chục triệu người dùng Zalo cần chú ý ngay, tránh mất quyền lợi
-
Một chiếc xe ở Việt Nam đi gần 20 năm chạy hơn 30.000 km, vẫn rao bán 7 tỷ đồng, có thể đổi được 7 chiếc Santa Fe
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai