Gần đây, một cơ quan giám sát y tế Pháp khuyến cáo trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng công nghệ 3D vì thiết bị này có thể làm hỏng mắt của trẻ.
|
|
Công nghệ 3D có nguy cơ làm hỏng mắt của trẻ em dưới 6 tuổi. Ảnh minh họa |
Hiện nay, rất ít quốc gia có những hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng các thiết bị công nghệ 3D. Theo Anses, quá trình đồng hóa một hiệu ứng ba chiều đòi hỏi mắt người xem chú ý vào hình ảnh ở hai vị trí khác nhau tại cùng một thời điểm trước khi bộ não có thể nhận diện được chính xác hình ảnh.
"Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, những tác động tiêu cực do hiện tượng xung đột hội tụ này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến quá trình phát triển hệ thống thị giác của trẻ trong giai đoạn này”, Anses nhận định.
Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề về sự an toàn của mắt đối với các ứng dụng 3D, được sử dụng trong nhiều bộ phim cũng như một số trò chơi video, tivi và màn hình máy tính, được đưa ra. Trên thực tế, Ý đã tìm mọi biện pháp để hạn chế việc sử dụng kính 3D ở trẻ em sau một cảnh báo tương tự từ cơ quan y tế quốc gia vào năm ngoái. Mặt khác, khi Nintendo (một công ty đa quốc gia chuyên về video game) phát hành giao diện điều khiển video 3D vào năm 2010, công ty cũng đã ra lời cảnh báo rằng trò chơi này có thể làm hỏng mắt của trẻ em dưới 6 tuổi.
Trong xu thế hiện nay, ngày càng nhiều công ty chế tạo ra các sản phẩm công nghệ 3D được cấp phép. Apple cũng có thể sẽ cho ra dòng sản phẩm màn hình 3D giúp người dùng xem trực tiếp hình ảnh mà không cần đeo kính chuyên dụng trong thời gian sắp tới.
Hội chuyên gia kính mắt Mỹ (American Optometric Association) cũng cho biết, họ chưa phát hiện thấy trường hợp cụ thể nào bị tổn thương mắt do công nghệ 3D, tuy nhiên người dân vẫn nên lưu ý đến vấn đề này đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ.
Clip đang được xem nhiều nhất: Sau thông báo ly hôn chồng doanh nhân, Vũ Thu Phương hiện ra sao?
Quy định mới về hoạt động quảng cáo trên mạng
Ôtô nhập khẩu về Việt Nam lập kỷ lục, đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2025
2.584 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết
Cả kẻ bán, người mua cùng dắt nhau vào tù vì… pháo nổ
Thu giữ hơn 2 tấn tang vật trong vụ sản xuất thuốc Đông y giả
Đề xuất chậm chuyến bay 3 giờ được hoàn tiền, 4 giờ phải bồi thường hành khách
-
Thời tiết Tết Bính Ngọ 2026: Miền Bắc rét về đêm, trưa chiều hửng nắng
-
Đường dây cá độ bóng đá gần nghìn tỷ đồng bị triệt phá
-
Đối tượng cướp ngân hàng đang bị truy nã về tội giết người ở một vụ án khác
-
Đi từng làng, gõ từng nhà kêu gọi nhân dân tố giác 2 đối tượng cướp ngân hàng
-
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng trong dịp Tết Nguyên Đán
-
“Tổng tài” gây rối trật tự tại quán cà phê ở Hà Nội nhận mức án 24 tháng tù
-
Thu giữ gần 60 tấn lòng lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối ở Hà Nội
-
Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng ứng phó sự cố lây truyền bệnh của virus Nipah qua thực phẩm