Đồn đột là món thuỷ sản được giới sành ăn ưa chuộng vì chứa nhiều dinh dưỡng, chúng được ví như một loại hải sâm quý hiếm.
|
|
|
Theo miêu tả đồn đột còn được gọi là đỉa biển, ngày xưa ngư dân phải vất vả lặn lội khu vực biển sâu để bắt mang về, chủ yếu để cống nạp cho vua quan.
Bởi theo quan niệm dân gian, đồn đột giúp tráng dương cường lực, bồi bổ cơ thể không thua gì các loại sâm quý hiếm nên nó được xem như là thứ hải sâm của miền biển.

Về hình dạng, đồn đột trông giống như một con giun khổng lồ.
Con đồn đột trông giống như con giun khổng lồ đầy màu sắc ở đáy biển, trong hang đá, khe cát có độ sâu hơn chục sải.
Ở dưới nước, đồn đột có con dài đến 40cm, đường kính gần 20 cm, nặng từ 1-3 kg.
Bị bắt lên, nó thun lại, tròn như trái bóng, cái lỗ miệng bé tí như lỗ van bơm hơi. Da đồn đột thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nơi nó sống như tắc kè.
Theo thông tin trên tờ thì khi săn đồn đột, người ta phải căng mắt nhìn những bọt khí từ hốc đá nổi lên mặt nước để nhận biết chúng đang ở đó.
Đồn đột thường trú kín trong hốc đá và chừa lại các miệng bé xíu để đớp phù du. Để bắt đồn đột, người ta dùng cái bai thợ hồ bươi móc trong hốc đá hoặc phần cát dưới một khối đá.
Không những vậy, để bắt được loài "hải sâm" này, các ngư dân phải lặn xuống ghềnh nước sâu.
Khi lặn xuống biển phải vào thời điểm ban đêm, có đèn ở độ sâu khoảng mười đến mười lăm sải nước chờ cho chúng đi kiếm mồi.
Chúng chậm chạp và hiền lành nên khi phát hiện là chắc chắn tóm được.
Đồn đột được chế biến thành nhiều món ăn ngon: Có thể xào với nấm và các loại rau củ hoặc ăn với lẩu… Tùy khẩu vị của khách mà đầu bếp có gợi ý chế biến thành những món ăn khác nhau.
Có người còn ngâm rượu nếp hải sâm bằng đồn đột với đại hồi, tiểu hồi.
Du khách từ khắp nơi, kể cả người nước ngoài rất thích ăn món này.

Đồn đột xào nấm.
Hiện nay, giá đồn đột khoảng 400.000 đồng/kg, tùy từng vùng. Đồn đột biển Rạng ở Bình Thuận được bán rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn.
Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'
Việt Nam lọt top 5 điểm đến lý tưởng để du lịch một mình
Việt Nam có 5 làng du lịch được vinh danh 'tốt nhất thế giới'
-
Một địa điểm tại Việt Nam lọt Top những Trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
-
Thác nước đẹp nhất thế giới của Việt Nam sắp có khu du lịch mới do Sun Group đầu tư
-
Thành cổ Quảng Trị là kiệt tác kiến trúc, biểu tượng cho lòng quả cảm 'Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh'
-
Loạt địa điểm 'đổi gió' gần Hà Nội cho kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, du khách nhất định đừng bỏ lỡ
Nhân dân phối hợp Công an vận động đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú
Đề xuất thay đổi mô hình phát triển nhà ở xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe
TP. HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỉ đồng để xóa nhà tạm ven sông
-
Hà Nội: Trường học có thể tạm dừng việc học nếu không khí ô nhiễm nghiêm trọng
-
Áp dụng lộ trình mới về khí thải ô tô từ ngày 1/3/2026
-
Thông báo chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
-
Cho phép người Việt Nam đủ điều kiện được chơi casino tại Phú Quốc, Hồ Tràm và Vân Đồn
-
Triệt phá dự án tiền ảo, bắt 14 đối tượng lừa gần 90 tỷ đồng
-
TP.HCM hỗ trợ 10 tỷ đồng và 500 tấn hàng cho Đắk Lắk
-
Hà Nội dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng tại 9 phường nội đô từ 1/7/2026
-
Truy tố đường dây buôn lậu hơn 546 kg vàng qua biên giới Lào Cai