Chuyên gia ung thư tiết lộ: Thịt chim bồ câu là thực phẩm “đại bổ”, bệnh nhân ung thư có nên ăn nhiều hơn?
Thứ ba, 16/04/2024 17:39

Từ “ung thư” được tạo thành từ ba “cái miệng”, thể hiện một cách sinh động mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống và ung thư.

Trong quá trình chống chọi với bệnh ung thư, chế độ ăn uống đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình hồi phục của người bệnh, nó cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời cũng có tác động nhất định đến tình trạng sức khỏe.

Về vấn đề này, một số người có thể đặt ra câu hỏi: Người ta nói tế bào ung thư rất thích “ăn”, vậy bệnh nhân ung thư có thể “bỏ đói” tế bào ung thư bằng cách giảm lượng thức ăn ăn vào không?

Ăn ít hơn mỗi ngày có thể khiến tế bào ung thư chết đói?

Không thể. Mọi người nên biết rằng khi bị suy dinh dưỡng nặng, cơ thể con người sẽ chết đói nhanh hơn tế bào ung thư.

Cả tế bào mô bình thường và tế bào khối u đều cần có đủ chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động sống của chúng. Trong tình trạng đói, các tế bào bình thường bị ức chế do thiếu nguồn dinh dưỡng, trong khi các tế bào khối u sử dụng chiến lược sinh tồn độc đáo của chúng để cưỡng bức cướp đoạt nguồn dinh dưỡng hạn chế của các tế bào khác nhằm duy trì sự phát triển và lan rộng của chúng.

ung-thu (1).jpg 0

Ngoài ra, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngược lại, khi giảm hoặc ngừng hỗ trợ dinh dưỡng, tế bào khối u sẽ tăng cường cướp lấy chất dinh dưỡng từ tế bào mô bình thường, làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng, dẫn đến tổn thương mô, cơ quan và giảm chức năng miễn dịch, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí đẩy nhanh tốc độ suy dinh dưỡng quá trình chết của bệnh nhân.

ung-thu (1).jpg 1

Thịt chim bồ câu là thực phẩm “bổ bổ lớn” người bệnh ung thư có nên ăn nhiều?

Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin, protein và khoáng chất. Những thành phần này có tác dụng tích cực nhất định trong việc phục hồi cơ thể con người và cải thiện khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, thịt chim bồ câu cũng chứa một thành phần gây ung thư gọi là “nitrosamines”, chất có nguy cơ gây ung thư tương tự như nitrit.

Vì vậy, mặc dù thịt chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể nhất định nhưng bệnh nhân ung thư nên thận trọng khi tiêu thụ. Bệnh nhân nên kiểm soát lượng ăn vào trong quá trình tiêu thụ và tránh tiêu thụ quá mức.

ung-thu (1).jpg 3

Không muốn ung thư gây rắc rối, bạn có thể ăn thêm 5 thực phẩm này

1. Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin và khoáng chất, những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống viêm tuyệt vời. Ngoài ra, một số hợp chất thực vật cụ thể, bao gồm anthocyanin, flavonoid và butylbenzoate, không chỉ có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mà còn đóng vai trò hiệp đồng trong quá trình chống ung thư.

2. Carbohydrate ngũ cốc nguyên hạt

Cám lúa mì và các phần mầm của ngô, gạo lứt, yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác chứa nhiều chất xơ và hợp chất phenolic hơn. Ngoài ra, những loại ngũ cốc nguyên hạt này thường có chỉ số đường huyết thấp hơn, có tác dụng tích cực trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

3. Chất đạm

Protein đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của con người. Nguồn cung cấp protein chất lượng cao chính bao gồm cá, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa ít béo và các loại hạt. Đồng thời, để giữ sức khỏe, nên hạn chế tối đa việc ăn các loại thịt đã qua chế biến.

ung-thu (1).jpg 2

4. Axit béo không bão hòa trong chế độ ăn uống

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa lượng axit béo bão hòa trong chế độ ăn uống và ung thư nội mạc tử cung. Cụ thể, khi lượng axit béo bão hòa hấp thụ tăng lên, nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ cũng sẽ tăng theo.

5. Trà

Catechin, flavonoid, polyphenol và các thành phần khác có thể được phân lập từ trà xanh và trà đen. Các hợp chất này có tác dụng phòng ngừa phụ trợ nhất định đối với các khối u khác nhau.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương

Tag: ung thư , chim bồ câu